Đường dẫn truy cập

Các cựu ngoại trưởng Phương Tây hối thúc LHQ cho Kosovo được độc lập


Các cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao của 9 quốc gia Tây Phương và Australia nói họ tin là giải pháp khả dĩ tồn tại lâu bền duy nhất có thể áp dụng cho Kosovo, một tỉnh ly khai của Serbia là cho tỉnh này được độc lập dưới sự giám sát của quốc tế.

Trong một bài viết đăng trên báo International Herald Tribune hôm thứ sáu, các cựu Bộ Trưởng nói rằng vấn đề Kosovo là vấn đề quan trong duy nhất còn tồn tại sau khi nước Nam Tư củ tan rã. Mười cựu Bộ Trưởng này nói rằng trong thời gian họ còn tại chức họ đã phát động một tiến trình quốc tế quyết định tương lai của Kosovo.

Các cựu Bộ Trưởng này đã đề cập đến các nỗ lực bị thất bại của đặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Kosovo, ông Martti Ahtisaari, không đạt được một thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Serbia và cộng đồng đa số sắc tộc Albani về tương lai của tỉnh này.

Họ thúc giục Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chấp nhận kế hoạch cho Kosovo được độc lập có giám sát, kế hoạch này cung sẽ bảo đảm quyền của người Serbia và các cộng đồng thiểu số khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG