Đường dẫn truy cập

Thị trường xe hơi ở Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất thế giới


Các nhà sản xuất xe hơi ở Trung quốc đang khuyếch trương công cuộc kinh doanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Năm ngoái, Trung quốc đã qua mặt Nhật bản để trở thành thị trường xe hơi lớn hàng thứ nhì thế giới và các chuyên gia dự báo rằng thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nhiều năm tới đây.

Đối với các nhà sản xuất xe hơi, Trung quốc là một biên cương mới với vô số cơ hội để phát triển -- đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới với hàng triệu người mua xe mới mỗi năm. Điều hấp dẫn hơn nữa đối với các công ty xe hơi nước ngoài ở Trung quốc là xự xuất hiện của một tầng lớp mới của những thanh niên giàu có. Ông Charlotte Rylme, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thụy điển, cho biết như sau về lớp người này:

Nhóm người mới này gọi là "tweens", gộp chung chữ thanh thiếu niên với chữ ở giữa. Đây là những người có công ăn việc làm tốt, kiếm rất nhiều tiền và nhiều người vẫn còn ở chung với bố mẹ. Những người này rất thích mua xe ngoại quốc cho nên họ rất hấp dẫn đối với các công ty bán lẻ xe hơi nước ngoài. Mỗi năm, trị giá của số xe hơi bán cho lớp người này lên tới hơn 300 tỉ nhân dân tệ, tương đương với 40 tỉ đô la.

Các số liệu thống kê cho thấy trong năm vừa qua giới trẻ ở Trung quốc mua hơn 7 triệu chiếc xe mới và theo dự báo con số này sẽ vượt quá 8 triệu rưỡi trong năm nay.

Công ty xe hơi Volvo của Thụy điển dự kiến tăng gấp đôi số xe bán ra ở Trung quốc trong năm nay. Phó tổng giám đốc Volvo, ông Lex Kerssemakers, nói rằng có thương hiệu tốt là chìa khóa để thành công ở thị trường Trung quốc:

Như quí vị đã thấy, dân chúng ở đây rất chuộng hàng hiệu -- từ mắt kiếng, quần jean cho tới áo vét. Họ rất chú trọng tới nhãn hiệu. Công ty Volvo chúng tôi đã nổi tiếng ở đây rất lâu, và điều mà chúng tôi cần làm hiện nay là tiếp tục xây dựng trên cơ sở tiếng tăm đó, và chú trọng đến yếu tố sang trọng vì đây chính là một thị trường ưa chuộng sự sang trọng, xa hoa.

Ông Eddie Lai, một người bán xe hơi ở Trung quốc, tán đồng nhận định vừa kể và nói thêm rằng giới tiêu thụ ở Trung quốc muốn mua xe hơi hạng sang để chứng tỏ họ là người thành công và sành điệu:

Nền kinh tế đang phát triển, xã hội đang phát triển và giới trẻ đang ngày càng ưa chuộng những món hàng thời thượng. Họ muốn có lối sống giống như ở các nước Âu Mỹ và đây chính là điều mà họ dùng để chứng tỏ địa vị của mình. Giới trẻ muốn có một biểu tượng về địa vị để chứng tỏ rằng họ đã thành công, họ là người thông minh tài giỏi, và là những người đáp ứng được kỳ vọng của xã hội.

Kỳ vọng này là một trong các yếu tố chính khiến các công ty xe hơi quyết định gia tăng sản lượng. Trong lúc nhiều nhà máy xe hơi tại các nước ở Bắc Mỹ và Âu châu phải đóng cửa thì các nhà máy mới lại không ngớt mọc lên ở Trung quốc. Các chuyên gia dự báo rằng thị trường xe hơi Trung quốc sẽ tăng lên tới 20 triệu chiếc vào năm 2020.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG