Đường dẫn truy cập

Ðảng của tổng thống Pháp thắng vòng đầu cuộc bầu cử quốc hội


Phe bảo thủ của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thắng vòng đầu cuộc bầu cử quốc hội với khoảng cách lớn cho thấy nhiều cử tri ủng hộ các kế hoạch cải cách kinh tế và xã hội của ông.

Kết quả chính thức của Bộ Nội Vụ đưa ra cho thấy phong trào Liên hiệp Bình dân của ông Sarkozy chiếm được 40% số phiếu và đảng Xã hội đối lập đạt 25%.

Đảng Bảo thủ UMP và liên minh của đảng sẽ thắng ít nhất 383 ghế trong quốc hội gồm 577 ghế. Đảng Xã hội khuynh tả sẽ chiếm được 60 ghế hoặc hơn nữa.

Số cử tri đi bầu ngày hôm qua là 60%. đây là số cử tri đi bầu quốc hội thấp kỷ lục ở Pháp. Vòng bầu cử kế tiếp sẽ diễn ra vào Chủ nhật tuần tới tại những địa điểm mà không ứng viên nào đạt đủ đa số phiếu.

Với đa số thuộc đảng bảo thủ trong quốc hội sẽ giúp cho các kế hoạch mở rộng cải cách của ông Sarkozy, trong đó có những vụ kết án khắt khe hơn các tội phạm, siết chặt các qui định về di dân và bãi bỏ việc đánh thuế vào số tiền làm việc phụ trội của công nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG