Đường dẫn truy cập

Freedom House chỉ trích thành tích nhân quyền tồi tệ của Bắc Triều Tiên


Tổ chức nhân quyền Freedom House ở Mỹ cho hay Bắc Triều Tiên là nước có thành tích nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới và tổ chức này đang kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động cụ thể về mặt pháp lý đối với Bình Nhưỡng.

Ông Thomas Melia của Tổ chức Freedom House nói rằng trong nhiều thập niên qua, tổ chức của ông đã thu thập những báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền tại các nước trên thế giới.

Ông Melia nói: “Trong suốt 36 năm qua, Bắc Triều Tiên là nước luôn luôn có điểm thấp nhất về việc thực hiện các quyền chính trị và các quyền tự do dân sự.”

Ông Melia đã phát biểu như thế tại một cuộc họp báo được tổ chức tại thủ đô Washington ngày hôm qua. Tổ chức của ông đã công bố một bản phúc trình mới, phân tích tình trạng đàn áp chính trị trong hệ thống các trại cải tạo lao động của Bắc Triều Tiên.

Các tổ chức nhân quyền tố cáo rằng Bình Nhưỡng thường xuyên áp đặt lên người dân Bắc Triều Tiên sự bắt bớ giam cầm vì lý do chính trị, tra tấn, bỏ đói, và những hình thức ngược đãi tàn bạo và vô nhân đạo khác.

Tác giả của bản phúc trình này là một nhà hoạt động nhân quyền quốc tế, ông David Hawk. Ông đã từng điều tra về những hành động tàn ác tại Campuchia và Rwanda. Ông nói ông tin rằng: tình hình nhân quyền tại Bắc Triều Tiên nghiêm trọng không kém gì các trường hợp nhân quyền khác mà mọi người đã được biết một cách rõ ràng hơn.

Ông Hawk nói: “Trong khi bản phúc trình này áp dụng một phương pháp trình bày mang tính chất chính thức và pháp lý, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những vụ vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên cũng nghiêm trọng như các trường hợp ở Srbrenicas, Rwanda, Campuchia, Sierra Leone - là những nơi mà các trường hợp vi phạm về nhân quyền tồi tệ nhất đã xảy ra trên thế giới ngày nay.”

Ông Hawk cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc thực hiện hành động pháp lý để chống lại Bắc Triều Tiên. Luật sư David Scheffer, người viết phần giới thiệu của bản phúc trình, nói rằng bước đầu tiên là phải chính thức nêu ra những thành tích tồi tệ về nhân quyền của Bắc Triều Tiên tại Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc.

Ông Hawk nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm cách giải quyết vấn đề này thông qua Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc. Việc thành lập một ủy ban điều tra về tình hình ở Bắc Triều Tiên có thể là bước sơ khởi để Hội đồng Bản an xem xét một cách nghiêm chỉnh về việc đưa Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự quốc tế.”

Tòa án Hình sự quốc tế được thành lập vào năm 2002 tại Hague.

Ông Scheffer cũng nói thêm ông tin rằng những vụ vi phạm nhân quyền xảy ra ở Bắc Triều Tiên phù hợp với định nghĩa của quốc tế về những tội ác chống nhân loại.

Ông Scheffer cho biết yêu cầu cơ bản để tiến hành một vụ án hình sự quốc tế về tội ác chống nhân loại là đã có những vụ tấn công thường dân xảy ra trên diện rộng hoặc được thực hiện một cách có hệ thống. Ông cho rằng trường hợp ở Bắc Triều Tiên có đủ cả hai yếu tố đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG