Đường dẫn truy cập

Thái Lan bãi bỏ lệnh cấm hoạt động đối với các đảng phái chính trị


Chính phủ quân nhân Thái Lan đã bãi bỏ lệnh cấm các hoạt động của các đảng phái chính trị, một tuần sau khi một tòa án tuyên bố giải thể đảng của Thủ tướng bị lật đổ ông Thaksin Shinawatra.

Quyết định đạt được hôm thứ ba này cho phép các đảng hiện hành được nối lại hoạt động đã bị cấm sau cuộc đảo chính hồi tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, thành viên của đảng do Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra lãnh đạo không thể quay lại chính trường cho tới khi Quốc hội lập pháp thông qua luật cho phép họ thành lập một đảng mới.

Người phát ngôn chính phủ, ông Yongyuth Maiyalarp, nói rằng nội các Thái Lan đã thông qua nghị quyết này ngày hôm nay. Nghị quyết này có hiệu lực ngay lập tức. Người phát ngôn của đảng Dân chủ, Ongart Klampaiboon đã hoan nghênh quyết định này và nói đây là một bước tiến quan trọng.

Ông nói thêm rằng Thái Lan cần phải có một không khí dân chủ trong xã hội nếu có kế hoạch bầu cử vào cuối năm nay.

Tuần trước, Tòa bảo hiến Thái Lan đã tuyên bố đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin gian lận trong bầu cử và đã cấm tất cả mọi lãnh đạo của đảng này tham gia chính sự trong vòng 5 năm.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG