Đường dẫn truy cập

Hội nghị Tổ chức Các quốc gia Châu Mỹ khai mạc tại Panama City


Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ đã khai mạc kỳ họp thứ 37 của Đại Hội đồng để giải quyết những mối quan ngại về nguồn cung cấp năng lượng và nhu cầu phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon đã dự phiên khai mạc để đưa ra lời cam kết ủng hộ của tổ chức thế giới này.

Các đoàn đại biểu của 34 quốc gia thành viên của Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ đã tề tựu tại Nhà hát quốc gia ở Panama City để dự phiên khai mạc đại hội đồng hàng năm. Phát biểu với các đoàn đại biểu, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon hoan nghênh các kế hoạch thảo luận về vai trò của các nguồn cung cấp năng lượng ổn định trong việc giảm nghèo và duy trì phát triển kinh tế.

Ông Ban nói rằng khu vực Mỹ Châu nổi lên như là một khu vực dẫn đầu thế giới trong việc phát triển nhiên liệu sinh học, chủ yếu được sản xuất tại Brazil và Hoa Kỳ. Ông Ban cũng khen ngợi những nỗ lực thúc đẩy sự tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, nhất là vào lúc càng ngày càng có nhiều mối quan ngại về ảnh hưởng gây ra sự thay đổi khí hậu.

Người đứng đầu tổ chức Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng việc khí hậu thay đổi có thể khiến cho các quốc gia không hoàn thành các mục tiêu phát triển trong thiên niên kỷ mới là xóa nghèo và đảm bảo sự bền vững của môi trường đã được định trước năm 2015.

Ông Ban nói: “Chúng ta đã đến đỉnh điểm. Sự tăng nhiệt toàn cầu có thể gây tai hại nghiêm trọng đến khả năng của chúng ta trong việc đạt tới các mục đích và có thể đảo ngược cả những thành quả phát triển của nhân loại.”

Ông Ban nói rằng Liên Hiệp Quốc đã hợp tác chặt chẽ với Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ về vấn đề năng lượng, cũng như các dự án hòa bình và bầu cử trong khu vực.

Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ, ông Jose Miguel Insulza cũng phát biểu với các đoàn đại biểu để đề cập tới những mối quan ngại về vấn đề nghèo đói, tội phạm và tham nhũng. Ông nói rằng một mối lo ngại nghiêm trọng là tiền của các tổ chức tội phạm và buôn lậu ma túy ngày càng tác động nhiều hơn đến chính trị tại một số quốc gia.

Ông Insulza nói rằng các nhà lãnh đạo cần phải chú ý đến vấn đề tài chính trong việc vận động chính trị, không chỉ nhằm mục đích là để tránh sự không công bằng, mà còn để đảm bảo rằng vấn đề tội phạm và chính trị sẽ không trở thành một mối đe dọa đối với các nền dân chủ trong khu vực.

Các cuộc hội đàm giữa các vị Bộ trưởng ngoại giao và các đại biểu khác của Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ sẽ tiếp tục trong hai ngày tới trước khi các giới chức đưa ra tuyên bố cuối cùng của Đại hội đồng. Ngoại Trưởng Hoa kỳ, bà Condoleezza Rice sẽ tham dự các cuộc họp hôm nay tại Panama City.

Theo lời các giới chức, thì tại Hội nghị này bà Rice sẽ thảo luận về các dự án tìm nguồn năng lượng thay thế do Hoa Kỳ dẫn đầu và về những thoả thuận mậu dịch tự do với các nước Châu Mỹ Latinh chưa giải quyết xong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG