Đường dẫn truy cập

Mỹ, Ấn Ðộ không đạt được thỏa thuận hạt nhân sau 3 ngày đàm phán


Các giới chức Hoa Kỳ và Ấn Độ đã không đạt được thỏa thuận về một hiệp định hạt nhân dân sự có tính cách lịch sử, chấm dứt các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Ấn liên quan đến buôn bán hạt nhân kéo dài từ 3 thập kỷ qua.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Nicholas Burns và Quốc Vụ Khanh Ngoại Giao, ông Shivshankar Menon đã kết thúc các cuộc thương thảo kéo dài trong 3 ngày tại thủ đô New Delhi hôm thứ bảy.

Ông Burns cũng đã hội kiến Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh trong một nỗ lực nhằm hoàn tất hiệp định.

Sau các cuộc đàm phán, ông Menon nói với các nhà áo rằng Ấn Độ muốn sớm đạt được thỏa thuận. Trong khi đó đại sứ quán Mỹ đưa ra một tuyên bố nhận định các cuộc thương thảo là hữu ích.

Cả hai bên đều nói rằng họ hy vọng rằng có thể đạt được thỏa thuận, tuy nhiên các giới chức này không nói rõ là còn phải giải quyết các vấn đề tranh chấp nào.

Nếu đạt được thỏa thuận Hoa Kỳ sẽ chuyển giao nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Ấn Độ. Về phần mình, Ấn Độ sẽ chấp nhận để Liên Hiệp Quốc đến thanh sát 14 nhà máy hạt nhân dân sự của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG