Đường dẫn truy cập

Internet ở Việt Nam chậm vì đường dây cáp quang dưới biển bị đánh cắp


Những người sử dụng internet ở Việt Nam đang gặp tình trạng đường truyền bị chậm lại rất nhiều sau khi những kẻ cắp cắt đứt một phần cáp quang dưới biển để mang bán cho những người mua sắt vụn. Các chuyên gia cho rằng nếu có thêm những đoạn cáp quang bị cắt, Việt Nam có thể bị mất đi hầu như toàn bộ khả năng viễn thông.

Theo tin tức báo chí Việt Nam, tháng 8 năm ngoái quân đội Việt Nam đã ký một hợp đồng với một số công ty để thu hồi những đoạn giây cáp đồng dưới biển do chính quyền miền Nam Việt Nam bỏ lại sau năm 1975.

Một số các nhà thầu, hoặc những người nào khác, rõ ràng là đã “khai thác” nhiều hơn những gì được thỏa thuận trong hợp đồng.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó giám đốc Công ty viễn thông quốc tế VTI, cho biết hơn 11 km giây cáp của tuyến cáp quang biển bị mất.

Tuần qua, cảnh sát ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt 4 chiếc tàu chở tổng cộng 100 tấn cáp quang mà họ “khai thác” từ đáy biển. Giới hưũ trách nói rằng cả 4 chiếc tàu đều do một người ở Vũng Tàu làm chủ.

Tuy nhiên, công ty VTI nói rằng cáp quang tịch thu ở Vũng tàu không phải là cáp của công ty này, và chắc là thuộc những tuyến cáp quang khác.

Cảnh sát chưa thể xác định ai là kẻ đầu tiên cắt đứt tuyến giây cáp đang xử dụng và làm thế nào mà họ đã tìm ra địa điểm có giây cáp.

Các giới chức VTI cho hay việc sửa chữa tuyến cáp quang bị cắt tốn hơn 2 triệu rưỡi đô la và phải mất ít nhất là 3 tháng. Các chuyên gia nói rằng nếu tuyến cáp quang thứ nhì của VTI bị cắt, Việt Nam sẽ bị mất đi 82% khả năng chuyển tải lưu lượng thông tin ra quốc tế.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG