Đường dẫn truy cập

Cúm gà lan tới tỉnh thứ 13 ở Việt Nam


Trong những tuần gần đây dịch cúm gia cầm đã liên tục bùng phát tại nhiều tỉnh và thành phố ở Việt Nam. Hôm thứ sáu, dịch lại tiếp tục bộc phát tại một tỉnh ở miền trung Việt Nam, nâng tổng số tỉnh thành có dịch cúm gia cầm lên 13 tỉnh.

Bản tin hôm thứ sáu của AP trích thuật lời ông Phạm Ngọc Anh, giám đốc Cục thú y tỉnh Quảng Nam cho biết dịch cúm gia cầm đã khiến 300 con vịt chưa được tiêm chủng tại một trại chăn nuôi ở tỉnh Quảng Nam bị toi, và theo các xét nghiệm những con vịt này đã bị nhiễm vi rút H5N1.

Giới hữu trách đã tiêu hủy 400 con vịt còn lại và khử trùng trại chăn nuôi này.

Bản tin của AFP trích thuật nguồn tin của báo Lao động Việt Nam cho biết một số lớn gia cầm chưa được tiêm chủng cũng đã bị toi ở hai tỉnh Thanh Hóa và Thái Nguyên, và tỉnh Quảng Ngãi.

Nếu những đợt bộc phát mới này được xác nhận thì tổng số tỉnh có dịch cúm gia cầm ở Việt Nam sẽ là 16 tỉnh và thành phố.

Một số chuyên gia địa phương cho biết lý do khiến nạn dịch lây lan nhanh chóng là do Việt Nam đã cho phép ấp nở vịt và thủy cầm hồi tháng 2.

Tuần trước Việt Nam đã xác nhận ca bệnh nhân cúm gia cầm đầu tiên trong vòng 18 tháng. Các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai cho biết tình hình sức khỏe của bệnh nhân này đang được cải thiện, tuy nhiên chưa rõ khi nào bệnh nhân này sẽ được ra viện.

Trong giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 11 năm 2005,Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ca ngợi vì thành tích minh bạch và hiệu quả trong việc kiềm chế nạn dịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG