Đường dẫn truy cập

Ủy ban LHQ: Miến Ðiện vi phạm luật quốc tế


Một ủy ban Liên Hiệp Quốc nói rằng việc nhà cầm quyền Miến Điện tiếp tục giam giữ nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, là một hành động vi phạm luật quốc tế.

Nhóm Công Tác Liên Hiệp Quốc đặc trách các vụ cầm giữ độc đoán đã nói lên lập trường vừa kể trong một hồ sơ khiếu nại do một nhóm bênh vực nhân quyền Mỹ mang tên Freedom Now đệ trình.

Một tòa án độc lập của Liên Hiệp Quốc nói hành động cầm giữ bà Aung San Suu Kyi vi phạm Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền, và tòa kêu gọi nhà nước Miến Điện hãy lập tức trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Trong hầu hết 17 năm qua, Bà Suu Kyi đã bị quản thúc dưới hình thức hay hình thức khác. Giới lãnh đạo quân sự cầm quyền tại Miến Điện biện minh cho hành động ấy, viện lý do bà Suu Kyi là một mối đe dọa đối với tình hình ổn định chính trị của Miến Điện.

Nhưng Nhóm Công Tác Liên Hiệp Quốc khẳng định nhà cầm quyền quân sự Miến Điện không có lý do chính đáng về mặt pháp lý để cầm giữ bà Aung San Suu Kyi, và bắt giữ bà là một hành động tùy tiện.

Chính phủ Miến Điện vẫn chưa có phản ứng nào sau khi được loan báo về tin này hồi đầu tháng Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG