Đường dẫn truy cập

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 7,9% trong 5 tháng đầu năm


Nền kinh tế Việt Nam theo ước tính đã tăng trưởng gần 7,9% trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng 5 năm nay.

Bản tin của Reuters hôm thứ năm trích lời ông Võ Hồng Phúc, Bộ Trưởng Bộ Kế Hoạch Đầu tư, tại diễn đàn Doanh nghiệp ở Hà Nội cho biết kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 5 tăng 18,4% so với năm ngoái lên 18,12 tỉ đô la và sản lượng công nghiệp cũng tăng 16,8% trong giai đoạn 5 tháng đầu năm. Trong khi đầu tư nước ngoài cũng tăng 18,7%.

Ông Phúc cho biết thêm, chính phủ Việt Nam có mục tiêu “đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng tính hiệu quả, tính bền vững và chất lượng cũng như tính cạnh tranh của nên kinh tế, và cố gắng đạt mức tăng trưởng từ 8,2% đến 8,5%.

Hôm thứ ba, Ngân hàng Thế giới cũng ước tính, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay sẽ đạt từ 8% đến 8,5%.

Ông Martin Rama, quyền giám đốc Ngân hàng Thế giới nói rằng Việt Nam đang bước vào “giai đoạn cải cách thứ hai”, trong đó không chỉ có cạnh tranh và mở cửa nền kinh tế với thế giới mà còn giải quyết các vấn đề phức tạp trong việc thực hiện các cam kết WTO.

Cũng liên quan đến kinh tế Việt Nam, ngân hàng Trung ương dự kiến, mức lạm phát trong năm 2007 của Việt Nam là từ 7% đến 7,5%. Lạm phát giá tiêu dùng của Việt Nam trong tháng 5 đã tăng 7,31% so với năm ngoái với giá xăng và giá thực phẩm tăng cao.

Mức tăng này cao hơn so với mục tiêu của chính phủ muốn duy trì mức độ lạm phát cả năm ở mức dưới 7%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG