Đường dẫn truy cập

Việt Nam đứng trước nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan khắp nước


Việt Nam đang gặp nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát trên diện rộng. Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã cảnh báo như thế hôm thứ tư trong một công điện khẩn gởi cho các Ủy ban Nhân dân của 64 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi vi rút H5N1 đã gây bệnh cho gà vịt tại 11 tỉnh và thành phố Cần Thơ trong tháng này. Các chuyên gia cho rằng đây là một diễn biến bất thường vì vi rút cúm gà thường hoành hành dữ dội nhất trong những tháng lạnh và những ổ dịch hiếm khi xuất hiện vào mùa hè. Tuần trước, Việt Nam đã ghi nhận ca cúm gà nơi người đầu tiên trong vòng một năm rưỡi.

Trong công điện hôm thứ tư, ông Cao Đức Phát cho biết những vụ bộc phát gần đây phần lớn là ở những đàn gia cầm chưa được tiêm chủng. Ông nói thêm rằng tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát trên diện rộng đang ở mức cao. Ông cũng yêu cầu giới hữu trách ra sức để tiêm chủng 100% cho các đàn vịt.

Tại “Hội nghị đối tác phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người” tổ chức tại Hà Nội sáng ngày thứ ba, Điều phối viên Co quan Liên hiệp quốc tại Việt Nam cũng nhận định rằng: nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm và cúm người ở Việt Nam rất cao.

Từ khi xuất hiện lại ở Á Châu vào cuối năm 2003 đến nay, cúm gà đã gây tử vong cho 42 người ở Việt Nam. Các chuyên gia y tế quốc tế lo ngại là một đại dịch cúm toàn cầu với số tử vong hàng triệu người có thể xảy ra trong trường hợp vi rút cúm gà biến chủng để có khả năng lây lan dễ dàng từ người sang người.

Nhiều chuyên gia cũng đã tỏ ý tán thưởng những nỗ lực của Việt Nam nhằm ngăn chận sựï lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG