Đường dẫn truy cập

WB phát hiện một số dấu hiệu bất thường trong hai dự án xây dựng ở VN


Ngân hàng Thế giới cho biết họ phát hiện một số dấu hiệu bất thường trong công tác quản lý 2 dự án xây đường sá do ngân hàng tài trợ vốn, tuy nhiên họ không tìm thấy bằng chứng tham nhũng trong các dự án có liên quan đến vụ tham nhũng của các giới chức Bộ Giao thông vận tải Việt Nam.

Quyền giám đốc Ngân hàng Thế giới, ông Martin Rama, phát biểu trước các phóng viên tại Hà Nội ngày hôm nay rằng kết quả các cuộc điều tra của ngân hàng cho thấy một số những dấu hiệu bất thường ở cấp tỉnh, tuy nhiên những vi phạm này không ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng ở Việt Nam.

Ngân hàng cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc tại Việt Nam và sẽ cho Việt Nam vay thêm hàng trăm triệu đô la với lãi suất thấp vào tháng tới để thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Các giới chức Việt Nam cho biết cuộc điều tra của ngân hàng giúp họ quản lý các dự án trong tương lai tốt hơn.

Ông Martin Rama cho biết có một số vấn đề về đấu thầu, kế toán và thủ tục ở hai dự án xây đường sá cấp tỉnh, hai dự án này đã được tài trợ hơn 100 triệu đô la từ ngân hàng.

Hai dự án này do Đơn vị Quản lý Dự án 18, còn gọi tắt là PMU 18, thuộc Bộ Giao thông Vận tải thực hiện. Ngân hàng Thế giới đã mở cuộc điều tra sau khi giám đốc PMU18 bị bắt vì đã biển thủ hàng triệu đô la trong ngân khoản tài trợ cho dự án để đánh bạc. Vụ bê bối này đã khiến cho Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đào Đình Bình phải từ chức.

Bản tin hôm thứ hai của AP trích lời ông Martin Rama nói rằng ngân hàng không phát hiện bằng chứng cho thấy các giới chức PMU 18 tham nhũng hay gian lận ngân khoản do ngân hàng tài trợ.

Các giới chức Việt Nam vẫn tiếp tục điều tra vụ án này. Tuy nhiên ông Rama cho biết Ngân hàng Thế giới sẽ không tiếp tục điều tra thêm trừ khi các kết quả điều tra của phía Việt Nam khác với các kết quả điều tra của ngân hàng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG