Đường dẫn truy cập

Thương gia lo ngại về các vụ tấn công bạo động tại đông bắc Ấn Ðộ


Các thương gia ở tiểu bang Assam trong vùng đông bắc Ấn Độ đang tiến hành một cuộc đình công để phản đối những vụ nổ bom gây chết người hồi gần đây và bày tỏ sự bất mãn trước việc chính quyền không ngăn được bạo động.

Hôm nay, nhiều thương gia đã đóng cửa hàng của họ ở những ngôi chợ trong thành phố Guwahati để phản đối một loạt những vụ nổ bom ở thủ phủ của tiểu bang Assam. Các đoàn thể doanh nghiệp đã tổ chức cuộc đình công dài một ngày này để đòi chấm dứt những vụ tấn công mà nhiều người cho là do những phần tử đòi ly khai gây ra. Họ cũng muốn bày tỏ sự bất mãn đối việc cảnh sát và chính phủ Ấn Độ không ngăn chận được những hành vi bạo động.

Hôm thứ bảy vừa qua, một quả bom có sức công phá mạnh - cài trên một chiếc xe xích lô máy gần một bệnh viện sản khoa, đã phát nổ, giết chết 7 người và gây thương tích cho 30 người. Đây là vụ mới nhất của một loạt những vụ nổ bom và những hành vi bạo động khác mà người ta cho rằng thủ phạm là những phần tử đòi ly khai ở tiểu bang Assam.

Hôm qua, Thống đốc Tarun Gogoi cho báo chí biết rằng: những vụ tấn công đã đưa tiểu bang này tới chỗ mà ông gọi là “bờ vực của sự hủy diệt.” Ông nói thêm rằng: những vụ bạo động trong thời gian gần đây đã gây phương hại cho công cuộc phát triển ở tiểu bang có nhiều tài nguyên thiên nhiên này:

Điều này chắc chắn là đã làm chậm lại những tiến bộ của chúng tôi. Không còn gì để nghi ngờ nữa cả. Nhưng chúng tôi có quyết tâm đối phó với tình hình này, vì những hoạt động khủng bố sẽ làm cho tiểu bang Assam bị tụt hậu. Nó sẽ khiến cho tiểu bang này lâm vào cảnh hủy diệt. Nó phá hoại tương lai của con em chúng ta và tạo ra vấn đề thất nghiệp và nhiều vấn đề khác nữa.

Viên thống đốc thuộc đảng Quốc Đại đã hối thúc nhóm ly khai chính – có tên là “Mặt trận Đoàn kết Giải phóng Assam”, gọi tắt là ULFA -- hãy ngưng những vụ tấn công và quay lại với điều mà ông gọi là “giòng chính của quốc gia.”

Trong khi đó, các lực lượng bán quân sự đã được tăng phái tới Assam vì chính phủ e rằng sẽ còn xảy ra thêm những vụ nổ bom.

Theo các cơ quan truyền thông Ấn Độ: người đứng đầu Mặt trận Đoàn kết Giải phóng Assam, ông Jiten Dutta, đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ nổ bom hôm thứ bảy và cảnh cáo rằng sẽ có thêm những vụ tấn công khác trong những ngày sắp tới.

Một thỏa thuận ngưng bắn giữa ULFA và chính phủ Ấn Độ đã bị đổ vỡ hồi năm ngoái.

Cảnh sát cho biết: vài giờ sau vụ nổ bom hôm thứ bảy, họ đã bắn chết hai thành viên của ULFA tại thủ phủ của tiểu bang Assam trong một vụ chạm súng mà họ gọi là rất ác liệt. Giới hữu trách cũng cho biết: hôm thứ bảy, họ đã tìm thấy và tháo ngòi nổ một quả bom lớn được giấu trong một hộp đựng thức ăn trên một chuyến xe lửa đông người.

Nhiều người cho rằng: những vụ tấn công trong thời gian vừa qua là một mưu toan nhằm gây sợ hãi cho những người không phải là người Assam đang sinh sống ở tiểu bang này và cũng để tranh thủ sự hậu thuẫn của khối người bản địa – là những người có nhiều điểm tương đồng với người Trung quốc và Miến điện, chứ không mấy gần gũi với khối người chiếm đa số ở Ấn Độ.

Cuộc nổi dậy mà những phần tử đòi ly khai ở Assam phát động vào năm 1979 đã trở thành một trong những cuộc nổi dậy kéo dài lâu nhất ở Ấn Độ, và họ cũng đã thiết lập những căn cứ ở Bangladesh, Bhutan và Miến điện dọc theo những đường biên giới rất khó kiểm soát. Các phần tử chủ chiến nói rằng: chính phủ Ấn Độ không giúp đỡ gì cho người dân ở Assam, mà chỉ ra sức khai thác những nguồn lợi từ trà, khí đốt thiên nhiên, và các tài nguyên khác của khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG