Đường dẫn truy cập

Tổng thống, thủ tướng Ukraina ngừng tranh chấp


Tổng thống và thủ tướng Ukraina đã thôi tranh chấp với nhau và đồng ý tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 30 tháng 9 tới đây. Tổng thống Viktor Yushchenko nói rằng thỏa thuận này chấm dứt vụ khủng hoảng ở Ukraina.

Ông Yushchenko loan báo thỏa thuận này sáng sớm hôm nay sau cuộc đàm phán cả đêm với thủ tướn Viktor Yanukovich.

Trong một thông cáo chung, hai chính khách kình địch này cùng với vị chủ tịch quốc hội cho biết là họ đồng ý rằng quốc hội sẽ họp vào ngày thứ ba và thứ tư tuần này để đưa ra các luật lệ nhằm thực hiện các cuộc bầu cử có tính chất công bằng, minh bạch và dân chủ.

Vụ khủng hoảng bùng ra hồi tháng tư vừa qua, khi ông Yushchenko ra lệnh giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử trước hạn kỳ. Ông Yanukovich và đồng minh của ông không tuân hành lệnh giải tán quốc hội và từ chối không chuẩn khi ngân sách để tổ chức bầu cử.

Căng thẳng đã lên tới cao điểm hôm thứ 6 vừa qua khi tổng thống Yushchenko tự tuyên bố là người chỉ huy ngành an ninh và ra lệnh cho 3,000 binh sĩ của Bộ Nội vụ đến trình diện ở thủ đô để duy trì trật tự.

Tuy nhiên, các binh sĩ khác của Bộ Nội vụ trung thành với thủ tướng Yanukovich đã dựng rào cản và không cho các binh sĩ nhận lệnh của tổng thống được tiến vào thành phố Kyiv.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG