Đường dẫn truy cập

Việt Nam xác nhận ca lây nhiễm virút cúm gà đầu tiên sau hơn 1 năm


Hôm thứ sáu, các giới chức y tế Việt Nam đã xác nhận ca bệnh nhân bị nhiễm vi rút cúm gia cầm đầu tiên ở Việt Nam kể từ tháng 11 năm 2005.

Bản tin hôm thứ sáu của AFP trích thuật lời một bác sĩ tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Quốc gia cho biết hai lần xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người đàn ông 30 tuổi, sống ở tỉnh Vĩnh Phúc, đều cho kết quả dương tính đối với vi rút H5N1.

Bản tin của Vietnam news cũng trích thuật lời ông Nguyễn Văn Bình, thuộc Cục Chăm sóc và Bảo vệ sức Khỏe cũng xác nhận kết quả các cuộc xét nghiệm. Tuy nhiên Bộ Y tế chưa trực tiếp xác nhận trường hợp này.

Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội và đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, hai trại chăn nuôi gia cầm ở miền bắc Việt Nam cũng đã phát hiện đợt bộc phát cúm gia cầm mới.

Theo bản tin hôm thứ sáu của Reuters, các mẫu xét nghiệm từ gà và vịt ở các trại chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng và tỉnh Bắc Giang đã xác nhận những đàn gà và vịt này bị nhiễm vi rút H5N1 và những đàn gia cầm này chưa được tiêm chủng.

Các giới chức y tế cộng đồng quốc tế mô tả chương trình tiêm chủng gia cầm của Việt Nam và các biện pháp phòng chống khác là một mô hình để giúp ngăn ngừa vi rút lây lan trong vòng 18 tháng qua.

Tuy nhiên với trường hợp lây nhiễm bệnh cúm ở người đầu tiên hôm thứ tư, Bộ Nông nghiệp đã phải lệnh cho các giới chức thú y địa phương gia tăng nỗ lực đẩy lui bệnh dịch trong đó có việc nhanh chóng tiêm chủng cho toàn bộ gia cầm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG