Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên bắn nhiều phi đạn tầm ngắn về hướng biển Nhật Bản


Bắc Triều Tiên đã bắn nhiều phi đạn tầm ngắn về hướng biển Nhật Bản - đây là lần đầu tiên từ tháng 7 năm ngoái đến nay, Bắc Triều Tiên lại hành động như vậy.

Các vụ thử nghiệm hồi tháng 7 năm ngoái, trong đó có một phi đạn tầm xa, đã gây phẫn nộ trong cộng đồng thế giới. Tuy nhiên các giới chức Nhật Bản và Nam Triều Tiên đã giảm nhẹ tầm quan trọng của vụ bắn phi đạn hôm thứ sáu, mà rõ ràng là một vụ thử nghiệm.

Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Triều Tiên nói rằng các vụ phóng phi đạn này nằm trong chương trình thao dợt quân sự hàng năm của Bắc Triều Tiên.

Thủ Tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe nói rằng ông không tin là các vụ bắn phi đạn này là một vấn đề nghiêm trọng cho nền an ninh của Nhật Bản.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Bình Nhưỡng ngưng chương trình phi đạn. Hội Đồng cũng yêu cầu các nước thành viên ngăn chận không để cho Bình Nhưỡng nhận hay bán công nghệ và các vật liệu sản xuất phi đạn.

Nhật Bản đã đặc biệt cảnh giác về việc phóng phi đạn của Bắc Triều từ năm 1998, sau khi Bắc Triều Tiên phóng một phi đạn tầm xa bay ngang qua bầu trời Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Các phi đạn tầm ngắn Bắc Triều Tiên bắn không có khả năng bay tới Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG