Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung Quốc đạt được một số tiến bộ sau cuộc đàm phán mậu dịch


Cuộc hội đàm cấp cao về kinh tế trong hai ngày giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa kết thúc hôm qua tại Washington. Bộ Trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Henry Paulson cho biết đã đạt được trong việc giải quyết một số vấn đề giữa đôi bên.

Bộ Trưởng Tài Chính Henry Paulson nói rằng cuộc hội đàm đã đạt được những kết quả cụ thể, bao gồm một thỏa thuận là số chuyến bay trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi trong vòng 6 năm nữa. Phó Thủ tướng Trung Quốc, bà Ngô Nghi nói rằng mối quan hệ kinh tế song phương khá phức tạp và cần được xử lý một cách thận trọng. Theo bà Ngô Nghi, đôi bên nên tiến hành các cuộc tiếp xúc trực tiếp để giải quyết những mối bất đồng, chứ không nên đe doạ là sẽ dùng những biện pháp trừng phạt kinh tế để trả đũa.

Cuộc họp lần thứ nhì của các hội nghị được gọi là cuộc đối thoại chiến lược về kinh tế với sự tham dự của mười mấy vị bộ trưởng trong chính phủ của cả hai phía. Cuộc họp kế tiếp sẽ được tổ chức vào cuối năm nay tại Bắc Kinh.

Bộ Trưởng Henry Paulson nói với các ký giả rằng ông hy vọng Trung Quốc sẽ tiến nhanh hơn nữa trong việc để cho tỉ lệ hối đoái của đồng nguyên được quyết định bởi các yếu tố thị trường.

Ông Paulson nói: “Vấn đề là tốc độ của sự thay đổi. Tốc độ thay đổi đã trở nên nhanh hơn trong thời gian gần đây, nhưng tôi tin rằng nếu Trung Quốc thay đổi nhanh hơn nữa thì điều đó sẽ có lợi cho Trung Quốc và cho các nước khác trên thế giới.”

Ông Paulson cũng nói rằng thị trường tài chính vốn được nhiều người xem là yếu kém của Trung Quốc chưa phản ảnh tình hình kinh tế tổng quát của quốc gia này. Washington muốn Trung Quốc giảm bớt những hạn chế đối với hoạt động của những công ty nước ngoài trên thị trường chứng khoán.

Từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán thiếu ổn cố của Trung Quốc đã tăng hơn 85%. Điều này khiến cho một số nhà phân tích tin rằng Trung Quốc đã xuất hiện một bong bóng cổ phiếu phát xuất từ những hoạt động giao dịch có tính chất đầu cơ.

Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị của Quỹ Dự trữ Liên bang, tức Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, ông Alan Greenspan phát biểu hôm qua rằng ông lo ngại sẽ xảy ra tình trạng co thắt đột ngột của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Ông David Tice, một chuyên gia phân tích thị trường tài chánh, cũng đồng ý với ông Greenspan về điều này.

“Vâng, chúng tôi nghĩ rằng rõ ràng điều đó đang xảy ra, và trong trường hợp này chúng tôi đồng ý với nhận định của ông Greenspan. Nhiều người cũng lưu ý đến sự kiện là ông ấy muốn nói về tình trạng lạc quan quá độ của các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán trên qui mô toàn cầu. Ông Tice đã phát biểu như thế trong cuộc phỏng vấn trên Đài truyền hình CNBC.

Sau khi kết thúc cuộc họp về kinh tế, đoàn đại biểu Trung Quốc tiếp tục lưu lại Washington để hội đàm với các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ và Tổng thống Bush.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG