Đường dẫn truy cập

Cửa hàng và trường học đóng cửa tại bang Punjab


Hàng ngàn cảnh sát đang cố gắng duy trì tình hình ổn định không dễ gì đạt được ở bang Punjab, miền bắc Ấn Độ, một tuần sau khi xảy ra các vụ nổi dậy và bạo động giữa các phe phái Sikh kình chống nhau.

Các doanh nghiệp và trường học đóng cửa tại bang Punjab ngày hôm nay sau khi các lãnh đạo tôn giáo Sikh kêu gọi một cuộc tổng đình công. Những người Sikh mộ đạo đang phản đối những lời mà họ cho là báng bổ của phe đối đầu là phe Dera Sacha Sauda.

Cuộc tranh cãi bắt đầu chỉ cách đây một tuần khi người đứng đầu phe Dera làm cộng đồng người Sikh tức giận khi bận trang phục của một vị lãnh tụ tinh thần đáng kính từ thế kỷ thứ 17.

Nhiều người Sikh coi hành động này là một hành động báng bổ thánh thần. Một người phát ngôn phe Dera nói rằng người đứng đầu phe họ không cố ý xúc phạm bất cứ ai.

Hành động này đã gây nên một làn sóng các cuộc biểu tình bạo động và các cuộc giao tranh trong cộng đồng người Sikh ở miền bắc Ấn Độ, đặc biệt là bang Punjab, là bang duy nhất của Ấn Độ mà người Sikh chiếm đa số.

Các đường phố ở bang Punjab rất yên ắng ngày hôm nay, tuy nhiên ở bang láng giềng Haryana và Jammu đã xảy ra các cuộc biểu tình. Các lãnh đạo chính quyền đang kêu gọi người dân bình tĩnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG