Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ sớm đề cử tân Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới


Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ ông Tony Fratto nói rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ hành động nhanh chóng để chỉ định một Chủ Tịch mới cho Ngân hàng Thế giới.

Hôm thứ Năm, ông Paul Wolfowitz loan báo từ chức Chủ Tịch Ngân hàng Thế giới kể từ cuối tháng 6, chấm dứt một cuộc tranh chấp chính trị, xuất phát từ những lời cáo giác ông đã có hành vi sai trái, khi thu xếp cho một người bạn gái được tăng lương và thăng cấp.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ ông Tony Fratto hôm thứ sáu nói rằng Tổng Thống Bush muốn chọn một nhân vật có nhiệt tình thực sự để giúp thay đổi cuộc sống của những người nghèo, bởi vì nhiệm vụ của Ngân hàng Thế giới là cho vay để giúp các nước đang phát triển xóa đói giảm nghèo.

Theo nội quy, Hoa Kỳ có quyền chỉ định Chủ Tịch Ngân hàng Thế giới vì là nước đóng góp nhiều nhất cho định chế tài chính này.

Báo chí Hoa Kỳ đưa nhiều tin đồn về người sẽ có thể được Tổng Thống Bush chỉ định, trong số này có ông Robert Zoellick, cựu Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao, Robert Kimmit, đương kim Phó Bộ Trưởng Tài chính, và ông Tony Blair, Thủ Tướng sắp sửa ra đi của Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG