Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào chủ nhật


Vào ngày Chủ nhật này, các cử tri Việt Nam sẽ đi bầu quốc hội mới, cơ quan lập pháp này đã trở nên năng động hơn trong các diễn đàn tranh luận, tuy nhiên vẫn do Đảng Cộng sản Việt Nam chi phối.

Các áp phích tuyên truyền đã được treo khắp nơi và truyền thông do nhà nước kiểm soát trong nhiều tuần lễ đã kêu gọi các công dân bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được tiến hành 5 năm một lần và lựa chọn 500 đại biểu vào cơ quan lập pháp hàng đầu của đất nước.

Trên các loa truyền thanh, mỗi sáng các cử tri Hà Nội đều được nhắc nhở rằng “bầu cử là quyền và trách nhiệm của mọi người dân và ngày bầu cử là ngày hội của mọi người dân Việt Nam”.

Các nhà quan sát ghi nhận rằng cơ quan lập pháp đã thay đổi từ một cơ quan chỉ có nhiệm vụ đóng những chiếc dấu đỏ thành một diễn đàn tranh luận mà đôi khi các quan chức hàng đầu bị chất vấn trong những phiên họp quốc hội được phát trên đài truyền hình.

Giới hữu trách cho biết quốc hội khóa tới sẽ có các đại biểu trẻ và có bằng cấp cao hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho Việt Nam khi Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế.

Tuy nhiên các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ không dung thứ cho những ai thách thức sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản.

Ông Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói rằng cuộc bầu cử cho thấy một bước tiến dần tới việc gia tăng số các ứng viên không phải đảng viên cũng như các ứng viên tự ứng cử”. Tuy nhiên ông cũng chỉ ra rằng 20% trong số những người có hy vọng qua vòng đầu đã bị loại trong cuộc đua với “một nhóm lớn các ứng viên tự nộp đơn xin ứng cử nhưng không đủ tiêu chuẩn hay buộc phải rút lui”.

Các kết quả cuối cùng sẽ được công bố một tuần sau cuộc bầu cử, và mặc dù sẽ có nhiều gương mặt mới, nhưng không ai dự kiến sẽ có một sự thay đổi cơ bản nào.

Cũng theo lời ông Thayer thì “thái độ chung, đặc biệt là của giới trẻ, thì không có gì thực sự sẽ thay đổi và mọi việc đã được quyết định trước”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG