Đường dẫn truy cập

Trung Quốc muốn giúp Châu Phi phát triển


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại Hội nghị với các đại diện của Ngân hàng Phát triển Phi Châu rằng Trung Quốc thật tâm muốn giúp Châu Phi phát triển. Đây là lần đầu tiên ngân hàng này tổ chức cuộc họp thường niên của Hội đồng quản trị tại Châu Á, một dấu hiệu của tầm quan trọng ngày càng gia tăng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Châu Phi.

Các phiên họp của Ngân hàng Phát triển Phi Châu tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và giảm nghèo. Đây là lần thứ nhì trong vòng chưa đầy một năm, Trung Quốc chủ trì một diễn biến quan trọng có liên quan đến châu Phi.

Trong buổi khai mạc Hội nghị hai ngày hôm nay tại thành phố Thượng Hải, Thủ tướng Ôn Gia Bảo hứa sẽ tôn trọng những lời cam kết mà Trung Quốc đã đưa ra tại cuộc Hội thảo Trung Quốc-Phi Châu hồi tháng 11, là sẽ tăng gấp đôi viện trợ cho Châu Phi trước năm 2009, và sẽ cung cấp 5 tỉ đôla cho Quỹ Phát triển.

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng sự phát triển của Châu Phi là tốt cho tất cả các bên, và ông cũng kêu gọi các quốc gia phát triển tăng viện trợ và giảm nợ cho Châu Phi.

Ông Ôn Gia Bảo nói “Sự phát triển dần đà của Châu Phi đòi hỏi phải dựa vào các những nỗ lực ráo riết của chính mình. Thế nhưng sự phát triển này không thể tách rời khỏi sự hỗ trợ và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.”

Trong số các quốc gia đang phát triển thì hiện nay Trung Quốc là nước đầu tư nhiều nhất vào Châu Phi, với 11,7 tỉ đôla đầu tư vào Châu Phi trong năm ngoái.

Tuy nhiên, giới chỉ trích nói rằng Trung Quốc có hành động như các cường quốc thực dân trước kia đã làm, nghĩa là khai thác các tài nguyên của Châu Phi và không quan tâm gì mấy đến những người công nhân địa phương và việc phát triển công nghiệp địa phương.

Trung Quốc cũng bị chỉ trích vì làm ngơ trước những vụ vi phạm nhân quyền tại các nước như Sudan trong quá trình mưu tìm năng lượng và nguyên vật liệu để phục vụ cho nền kinh tế đang phát triển của mình.

Ông Joseph Cheng, một giáo sư về Khoa học Chính trị tại trường Đại học Thành phố ở Hong Kong nói rằng Trung Quốc chủ trì Hội nghị này để tìm cách chiếm vị trí đóng một vai trò quan trọng hơn nữa ở Châu Phi.

Ông Cheng nói: “Tự nguyện chủ trì Hội nghị tại Thượng Hải là một cách khá tiện dụng để nâng vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế như một biểu tượng của sự tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Châu lục này.”

Các giới chức Trung Quốc nói rằng việc trao đổi thương mại, đầu tư, và viện trợ của Trung Quốc đã giúp Châu Phi phát triển và giảm nghèo.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc đã xóa khoản nợ 1,4 tỉ đô la cho Châu Phi và dự kiến sẽ xóa thêm một tỉ đôla nợ khác.

Ông Ôn Gia Bảo cũng nói thêm rằng ông đã gởi nhân viên y tế đến Châu Phi và tài trợ ngân sách cho hàng trăm dự án về cơ sở hạ tầng và công cộng, để thể hiện cam kết của ông đối với việc phát triển Châu Phi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG