Đường dẫn truy cập

Iran bắt đầu tinh chế uranium ở qui mô lớn


Các thanh sát viên Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế cho biết Iran đang bắt đầu tinh chế uranium ở một qui mô lớn hơn sau khi khắc phục xong hầu hết mọi trục trặc kỹ thuật.

Các chuyên gia nguyên tử và các nguồn tin ngoại giao tại Vienna cho biết các thanh sát viên đã phát hiện được Iran đã sử dụng khoảng 1,300 máy li tâm và sản xuất nhiên liệu thích hợp cho các lò phản ứng hạt nhân.

Họ cho biết các thanh sát viên IAEA đã thực hiện một cuộc thanh sát được báo trước rất ít thời gian tới cơ sở hạt nhân chính của Iran ở Natanz hôm chủ nhật, trước khi đệ trình một bản báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bản báo cáo có hạn chót là tuần tới.

Hội đồng Bảo an đã đề ra hạn chót là ngày 23 tháng 5 yêu cầu Tehran phải ngưng tinh chế uranium, một quá trình có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Người đứng đầu IAEA ông Mohamed ElBaradei biểu rằng Iran “Iran hiểu khá rõ phải tinh chế uranium như thế nào”.

Ông nói thêm rằng “mọi người không muốn nghe điều này, nhưng điều đó là sự thật”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG