Đường dẫn truy cập

Bộ Trưởng Ngoại Giao Afghanistan bị bãi nhiệm


Các nhà lập pháp Afghanistan đã biểu quyết bãi nhiệm Bộ Trưởng Ngoại Giao của nước này. Vụ bãi nhiệm liên quan đến cuộc tranh chấp về việc Iran trục xuất hàng chục ngàn người Afghanistan tị nạn bất hợp pháp tại Iran.

Ngoại Trưởng Rangeen Dadfar Spanta đã bị bỏ phiếu bất tín nhiệm trong cuộc biểu quyết hôm thứ bảy.

Tuy nhiên, Tổng Thống Afghanistan, ông Hamid Karzai đã đưa vấn đề này sang Tòa Án Tối Cao. Ông nói rằng ông Spanta sẽ tiếp tục giữ chức vụ cho đến khi nào Tòa Án Tối Cáo ra phán quyết là việc quốc hội biểu quyết bãi nhiệm Ngoại Trưởng Spanta có hợp pháp hay không.

Ông Spanta là vị Bộ Trưởng thứ nhì các nhà lập pháp đã biểu quyết cách chức trong tuần qua. Hôm thứ năm, quốc hội đã biểu quyết cách chức bộ trưởng đặc trách vấn đề tị nạn ông Mahammad Akbar Akbar.

Các đại biểu quốc hội cáo buộc hai vị bộ trưởng đã không hành động đủ để giúp đỡ cho hàng ngàn người tị nạn Afghanistan bị Iran cưỡng bách hồi hương.

Gần một triệu người Afghanistan tị nạn ở Iran đã được đăng ký, tuy nhiên còn hàng trăm ngàn người đang sống bất hợp pháp tại đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG