Đường dẫn truy cập

Cựu cảnh sát Việt Nam bị tù hơn 20 năm được ân xá


Một cựu cảnh sát, người đã bị cầm tù hơn 20 năm vì tham gia vào việc tổ chức kêu gọi thay đổi chính trị ở Việt Nam, đã được ân xá trước thời hạn.

Bản tin của AP và Tân Hoa Xã cho biết ông Phan Văn Bàn, sinh năm 1937, người đã bị tòa án tỉnh Đồng Nai kết án tù chung thân vào năm 1985, đã được trả tự do hôm 9 tháng 5, tức là một ngày trước khi diễn ra phiên xử ba nhân vật bất đồng chính kiến Lê Nguyên Sang, Nguyễn Bắc Truyển và Huỳnh Nguyên Đạo.

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã ban lệnh ân xá cho ông Bàn vào ngày 25 tháng 4 với lý do tuổi cao và mong muốn được đoàn tụ cùng gia đình.

Trong bản cảm tưởng và cam kết khi được đặc xá ông Bàn đã xin lỗi chính phủ và nhân dân Việt Nam và cam kết không tái phạm các hành động có hại cho đất nước.

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ về việc ông Bàn được trả tự do nói rằng “ông đã bị giam giữ trong tù hơn 20 năm vì đã kêu gọi thay đổi hệ thống chính trị ở Việt Nam một cách hòa bình, và chúng tôi rất hài lòng biết rằng ông sẽ sớm được đoàn tụ cùng gia đình ở Hoa Kỳ”.

Ngay sau khi được ân xá, ông Phan Văn Bàn đã được xuất cảnh sang Mỹ tại sân bay quốc tế Nội Bài vào ngày 9/5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG