Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo phiến quân Nepal bác bỏ phúc trình của HRW


Lãnh đạo các phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông cũ ở Nepal phủ nhận một phúc trình của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch nói rằng tổ chức này vẫn tiếp tục duy trì trẻ em trong lực lượng võ trang của họ.

Đại biểu quốc hội thuộc phe theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông, ông Khim Lal Devkota đã bác bỏ ước tính của tổ chức nhân quyền vừa kể nói rằng có tới 9000 thiếu niên trong các trại của binh sĩ phiến quân cũ được Liên Hiệp Quốc giám sát.

Khoảng 31000 các chiến binh theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đang cư ngụ trong các trại vừa kể.

Đây là một phần trong hòa ước đã ký giữa chính phủ và các phiến quân hồi tháng 11 năm ngoái.

Mới đây, các phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã từ chối không cho Liên Hiệp Quốc kiểm tra tuổi của các binh sĩ của họ như đã thoả thuận trước đây cho tới khi điều kiện các trại tạm trú của họ được cải thiện.

Các phiến quân cũ này cũng muốn định rõ thời điểm mới cho một cuộc bầu cử để thành lập một quốc hội lập hiến. Cơ quan này sẽ quyết định về số phận của vị Quốc Vương không được lòng dân của Nepal và soạn thảo lại một hiến pháp.

Cuộc bầu cử này đã được định vào ngày 20 tháng 6, nhưng đã được hoãn lại vô thời hạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG