Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên phản đối các sách giáo khoa của Nhật Bản


Bộ giáo dục Nam Triều Tiên đã phản đối các sách giáo khoa của Nhật Bản mà bộ này nói rằng bóp méo nền lịch sử mà hai nước cùng chia sẻ.

Bộ trưởng Giáo dục Nam Triều Tiên Kim Shin-il đã gửi một thư phản đối, được công bố hôm nay, đến vị tương nhiệm Nhật Bản là ông Bunmei Ibuki.

Trong bức thư đó, ông Kim nói rằng ông lấy làm tiếc là một số sách giáo khoa được bộ giáo dục Nhật chấp nhận hồi gần đây, trong đó có cả nội dung có thể làm tổn thương đến các quan hệ thân thiện của hai nước.

Bộ trưởng giáo dục Nam Triều Tiên nói rằng các sách giáo khoa mới của nước Nhật mô tả một nhóm quần đảo do Nam Triều Tiên kiểm soát, mà trước kia Nhật nói là đang trong vòng tranh chấp, là lãnh thổ của Nhật bản.

Quần đảo này Nam Triều Tiên gọi là Dokdo và Nhật bản gọi là Takeshima.

Ông Kim nói rằng các sách giáo khóa mới của Nhật không đề cập gì đến việc các phụ nữ Nam Triều Tiên và các nước Châu Á khác, bị buộc phải làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật trong thế chiến thứ hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG