Đường dẫn truy cập

Việt Nam tiến hành ca giải phẫu chữa bệnh béo phì đầu tiên


Trong một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang thực sự theo kịp với các nước phương Tây, một bệnh viện ở Việt Nam đã tiến hành một ca giải phẫu chữa bệnh béo phì đầu tiên.

Các bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đã quấn một chiếc nẹp có thể điều chỉnh được quanh dạ dày của một bệnh nhân 38 tuổi. Qui trình này sẽ hạn chế việc nhận thức ăn của người phụ nữ này xuống 15 mililit hay 3 thìa thức ăn.

Bản tin hôm thứ tư của DPA trích thuật lời bác sĩ Trần Bình Giang, phó giám đốc bệnh viên, người đã tiến hành ca phẫu thuật, cho biết bệnh nhân này cao 1 mét 65 nhưng nặng 95kg. Ông nói ông hy vọng người phụ nữ này sẽ giảm được 40kg trong vòng 6 tháng sau phẫu thuật.

Béo phì là một bệnh khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên bệnh này hầu như không được biết tới ở Việt Nam.

Tuy nhiên khi những người Châu Á giàu có ít vận động cùng với việc ăn những thức ăn của phương tây được chế biến sẵn và có nhiều đường thì bệnh béo phì đang ngày càng trở thành một vấn đề.

Ông Giang cho biết số người bị bệnh béo phì ở việt Nam đã gia tăng, đặc biệt là giới trẻ và thanh thiếu niên. Ông nói thêm rằng các bác sĩ đã chứng kiến những thiếu niên nặng hơn 100kg. Cân nặng như vậy là không bình thường và là là người bị bệnh.

Tại một cuộc họp của Hiệp hội Phẫu thuật Châu Á Thái Bình Dương ở Malaysia, các nhà tổ chức cho biết khoảng 1,300 các cuộc phẫu thuật giảm béo đã được thực hiện trong khu vựng trong hai năm qua.


XS
SM
MD
LG