Đường dẫn truy cập

Philippines tăng cường an ninh trước bầu cử


Cảnh sát Philippines đã tăng cường các biện pháp an ninh để ngăn chặn các vụ bạo động trước các cuộc bầu cử ngày 14 tháng này. Tính đến nay, có ít nhất 88 người đã thiệt mạng trong tình hình mà các giới chức coi là một xu hướng đáng báo động.

Các nhà quan sát chính trị cho hay bản chất công khai và có tính toán của các vụ bạo động rất kinh động. Trong một vụ xảy ra ngay trước văn phòng Ủy ban Bầu cử của thị trấn Cebu, một ứng cử viên vào chức thị trưởng đã bị bắn chết. Trong một vụ khác tại tỉnh Abra, 6 ủng hộ viên và thân nhân của một ứng cử viên thị trưởng cũng bị bắn ngay trong xe.

Mặc dù hiện tượng vũ khí không có giấy phép, các nhóm dân quân riêng, và việc áp dụng luật lệ lỏng lẻo là những đặc điểm của bối cảnh chính trị ở Philippines, những vụ giết người mới gần đây đã đưa tình trạng bạo động lên một mức độ mới. Ông Rene Sarmiento, Ủy viên hội đồng Bầu cử, nói với phóng viên của Đài truyền hình ABS-CBN rằng sự thờ ơ công khai của giới hữu trách rất đáng ngại.

Có một tầm vóc mới trong các vụ giết người vì động cơ chính trị. Một là nó diễn ra ngay vào ban ngày ở chỗ thanh thiên bạch nhật, và hai là có sự chứng kiến của nhiều người.

Cảnh sát đã tăng cường các biện pháp an ninh để đối phó với tình trạng bạo động. Ông Samuel Pagdilao, người phát ngôn của Cục Cảnh sát Quốc gia cho biết nhà chức trách đang kiểm soát nghiêm ngặt sự di chuyển của vũ khí và các đội dân quân riêng.

Chúng tôi đã tăng cường các chiến dịch tuần tra, có nghĩa là người ta thấy cảnh sát ở khắp nơi. Cảnh sát cũng đặt thêm nhiều chốt kiểm soát 24 trên 24, suốt 7 ngày trong tuần.

Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo đã yêu cầu quân đội trợ giúp về vấn đề an ninh cho các cuộc bầu cử sắp tới. Quân đội sẽ triển khai trước ngày bầu cử 14 tháng 5 tại những địa điểm có vấn đề để hỗ trợ cho cảnh sát.

Người dân Philippines sẽ bầu ra hàng ngàn giới chức ở cấp địa phương và toàn quốc, kể cả Hạ viện và phân nửa Thượng viện. Các nhà phân tích đang theo dõi sát nhất những cuộc chạy đua vào Hạ viện. Hạ viện đã hai lần bỏ phiếu đòi truất nhiệm Tổng thống Arroyo. Nếu phe đối lập thắng thế đáng kể tại Hạ viện thì có thể lại diễn ra một nỗ lực đòi truất nhiệm tổng thống lần thứ ba. Tuy nhiên, sự kiện được cho là khó có thể xảy ra.

Cuộc chạy đua vào chức Tổng thống Philippines năm 2004 in hằn những vụ bạo động. Hơn 140 người thiệt mạng trong những sự cố liên quan tới cuộc bầu cử. Đó là một trong những cuộc bầu cử đẫm máu nhất kể từ sau khi nhà cựu độc tài Ferdinand Marcos bị lật đổ năm 1986.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG