Đường dẫn truy cập

Bắc-Nam Triều Tiên khởi sự các cuộc đàm phán quân sự cấp cao


Các tướng lãnh Bắc và Nam Triều Tiên đã bắt đầu các cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên từ một năm nay, nhưng các bất đồng về nghị sự đã nhanh chóng xuất hiện.

Mở đầu cuộc họp hôm nay, trưởng đoàn Bắc Triều Tiên, thiếu tướng Kim Yong Chol nói rằng ông muốn thảo luận các phương sách ngăn chặn những vụ đối đầu của hải quân hai bên trong vùng Hoàng Hải nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán năm ngoái đã đổ vỡ khi miền bắc đòi vạch một biên giới mới trên biển, nơi hai bên đã xung đột nhiều lần trong những năm vừa qua.

Nam Triều Tiên từng cho biết họ muốn đặt trọng điểm các các cuộc đàm phán vào những sắp xếp an ninh để chạy thử nghiệm các chuyến xe lửa xuyên qua biên giới dự trù vào ngày 17 tháng này.

Nếu các cuộc thử nghiệm được xúc tiến, thì đây sẽ là những cuộc du hành bằng đường hỏa xa đầu tiên xuyên qua biên giới được bảo vệ an ninh cẩn mật từ hơn nửa thế kỷ nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG