Đường dẫn truy cập

ASEAN-EU sẽ mở đàm phán về tự do mậu dịch


Các quốc gia Đông Nam Á và Liên hiệp Châu Âu đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán về tự do mậu dịch, và một nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu ở Hoa Kỳ cho biết sẽ đầu tư một tỉ đôla vào Philipin. Từ văn phòng tin tức Châu Á, phái viên của Đài VOA Claudia Blume ghi nhận một số chi tiết về các tin này và một số diễn biến kinh tế khác trong vùng trong bài tường thuật sau đây:

Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN và Liên hiệp Châu Âu, EU cho hay họ sắp bắt đầu những cuộc đàm phán về tự do mậu dịch. Một thỏa thuận giữa hai khối khu vực này sẽ ảnh hưởng đến hơn một tỉ người. Kim ngạch thương mại giữa ASEAN và EU đã lên tới hơn 130 tỉ đôla trong năm 2005.

Những cuộc đàm phán sẽ diễn ra bất chấp những bất đồng quan điểm về Miến Ðiện, một nước thành viên của ASEAN. Miến Ðiện đang bị EU áp đặt những biện pháp trừng phạt vì thành tích nhân quyền tồi tệ ở nước này.

Công ty Texas Intruments có trụ sở ở Hoa Kỳ cho biết sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp và thử nghiệm bán dẫn trị giá 1 tỉ đô la ở Philipin. Nhà máy sẽ được xây tại khu kinh tế Clark, phía bắc Manila, một căn cứ không quân cũ của Hoa Kỳ. Công tác sản xuất dự trù bắt đầu vào hạ bán niên năm tới.

Ngân hàng đầu tư CLSA Asia-Pacific Markets đã phát động một quỹ đầu tư quản lý nước và chất thải đầu tiên ở Châu Á.

Ông Andrew Pidden, Trưởng Ban đầu tư của Ngân hàng CLSA ở Singapore, cho biết quỹ mới này mang tên Quỹ Nước Sạch, là một quỹ bổ sung cho Quỹ Tài Nguyên Sạch Châu Á mà công ty đã có sẵn. Ông Pidden nói rằng có sự gia tăng rất lớn ở Châu Á về phát triển hạ tầng cơ sở nước, giảm thiểu ô nhiễm và quản lý chất thải. Ông cho biết khu vực tư nhân ngày càng tham gia nhiều hơn vào lãnh vực này.

Chúng tôi tin rằng các vấn đề hạn chế tài nguyên, chất thải ô nhiễm, lãng phí nhiên liệu và thay đổi khí hậu là những lực đẩy chủ yếu trong tất cả các khu vực của nền kinh tế toàn cầu, và vì thế chúng tôi chọn ra một tập hợp công ty ở khắp Châu Á đang đáp ứng với tất cả những lực đẩy này ở mọi mức độ. Đó là điều chúng tôi theo dõi và đầu tư vào.

Trung Quốc đã tìm ra được khối dầu lớn nhất từ hơn 3 thập niên. Việc phát hiện diễn ra tại một giếng dầu trong vịnh Bột Hải ngoài khơi duyên hải Đông bắc Trung Quốc. Tổng công ty dầu quốc doanh Trung Quốc cho biết giếng dầu này có các trữ lượng lên tới hơn 400 triệu tấn.

Mặc dù Trung Quốc đã phát triển thành quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ nhì trên thế giới, sản lượng dầu trong nước đã ngưng trệ và việc tìm ra những trữ lượng dầu mới là điều cấp thiết cho nền kinh tế đang bùng phát. Năm ngoái Trung Quốc phải nhập gần một nửa số dầu khí tiêu thụ.

Và cuối cùng công ty dược phẩm Wockhardt của Ấn Ðộ đã mua lại tập đoàn dược phẩm Negma của Pháp với giá 265 triệu đôla. Việc mua công ty này đã khiến Wockhardt trở thành công ty dược phẩm lớn nhất của Ấn Ðộ tại Châu Âu, với hơn 1,500 nhân viên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG