Đường dẫn truy cập

Mỹ hài lòng với kết quả của hội nghị Iraq


Tòa Bạch Ốc lên tiếng rằng họ “rất hài lòng” với kết quả của hội nghị về Iraq được tổ chức tại Ai Cập, mặc dù đã không diễn ra một cuộc họp ở cấp cao nào giữa Hoa Kỳ và Iran.

Hôm thứ sáu qua, người phát ngôn Dana Perino nói rằng trong nghị trình lần này hoàn toàn không có dự trù việc đại diện của hai nước gặp nhau. Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq, ông Ryan Crocker, cho biết ông đã nói chuyện với thứ trưởng ngoại giao của Iran, song cuộc gặp chỉ kéo dài có vài phút.

Vào lúc kết thúc hội nghị kéo dài hai ngày tại Sharm el-Sheikh, Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleezza Rice của Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi Iran ngưng vũ trang cho các phần tử cực đoan và chấm dứt việc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố tại Iraq.

Thủ Tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki cũng lên tiếng thúc hối các nước láng giềng phải nỗ lực ngăn cản dòng hoạt động của các phần tử tranh đấu, và không để cho bọn chúng tiếp cận với các phương tiện tài chánh và chính trị.

Tuyên bố chung cuộc của hội nghị nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq không phải là vô hạn định, và sẽ kết thúc ngay khi được chính phủ Iraq yêu cầu, song tuyên bố này không đòi Mỹ đưa ra một thời biểu rút quân như một số nước láng giềng của Iraq yêu cầu.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Iran nói rằng tình hình khó khăn mà Iraq đang phải gánh chịu hiện nay là do Mỹ gây ra. Sự hiện diện của Mỹ tại Iraq chỉ làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG