Đường dẫn truy cập

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận 22 tháng 7 là ngày tổng tuyển cử


Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận ngày 22 tháng 7 là ngày tiến hành cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm giải quyết vụ giằng co chính trị giữa đảng cầm quyền Hồi giáo và những người có chủ chương thế tục về việc lựa chọn một tân tổng thống.

Ngày hôm nay, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ ngày được một ủy ban của quốc hội đề xuất. Cuộc biểu quyết đã được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi một cuộc bầu cử sớm sau khi tòa Bảo hiến Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ kết quả vòng bầu cử đầu tiên của quốc hội chọn một ứng viên làm Tổng thống, nói rằng cuộc bầu cử thiếu số đại biểu qui định.

Ngoại trưởng Abdullah Gul thuộc đảng A.K. cầm quyền là ứng viên duy nhất cho chức tổng thống.

Ông Erdogan mô tả quyết định của tòa bảo hiến là “một viên đạn bắn vào nền dân chủ” khiến quốc hội không thể nào bầu lên một vị Tổng thống

Thủ tướng cũng kêu gọi sửa đổi hiến pháp để cho phép người dân Thổ Nhĩ Kỳ và quốc hội lựa chọn tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG