Đường dẫn truy cập

Australia lo ngại APEC sẽ gây hỗn loạn cho Sydney


Chính quyền bang New South Wales của Australia đã tiên đoán rằng hội nghị thượng đỉnh APEC ở Sydney vào tháng 9 tới đây sẽ gây đau khổ cho hàng ngàn cư dân. Các nhà lãnh đạo đã nói rằng sự phiền hà không xứng với nỗ lực và nhấn mạnh rằng hội nghị 3 ngày của một số nhà lãnh đạo có nhiều quyền lực nhất thế giới nên được tổ chức ở thủ đô Canberra.

Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, tức APEC, họp tại Sydney sẽ thu hút hàng trăm quan khách và 21 nhà lãnh đạo thế giới, kể cả tổng thống Bush của Hoa Kỳ. Hội nghị thượng đỉnh trong 3 ngày vào đầu tháng 9 tới sẽ bơm hàng triệu đôla vào nền kinh tế địa phương. Nhưng nói cũng nẩy sinh ra nhiều bất đồng chính trị.

Chính quyền bang New South Wales không hăng hái chủ trì cuộc họp quan trọng này. Các giới chức của bang lo ngại rằng sinh hoạt của hàng ngàn cư dân và những người từ ngoại ô đi lại vào thành phố sẽ bị gián đoạn bởi các biện pháp an ninh chặt chẽ và đường xá bị đóng.Hồi đầu năm nay đã có một vụ hỗn loạn ở trung tâm Sydney, thành phố lớn nhất Australia, trong chuyến thăm của phó tổng thống Mỹ Dick Cheney.

Giao thông đã bị tắc nghẽn khi cây cầu bắc ngang qua hải cảng nổi tiếng bị đóng cửa để đoàn xe của ông Cheney đi qua. Bộ trưởng giao thông của bang là ông John Watkins cho rằng APEC sẽ còn gây ra nhiều vấn đề hơn nữa.

Nó còn gấp 50 lần trường hợp ông Dick Cheney. APEC sẽ không cung cấp điều gì cụ thể cho dân chúng tử tế của Sydney và cộng đồng kinh doanh của thành phố này.

Giới lãnh đạo New South Wales từng tỏ ý muốn hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức ở thủ đô Canberra, thay vì ở Sydney. Ý kiến này khiến cho thủ tướng John Howard hết sức kinh ngạc.

Đây sẽ là một hội nghị uy tín nhất từ trước đến giờ của các nhà lãnh đạo thế giới tại Australia, thế mà chính quyền New South Wales lại nói rằng thành phố lớn nhất và mang tính quốc tế nhất của Australia không tổ chức nổi ư? Đây là những nền kinh tế của khu vực chúng ta, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tương lai của chúng ta, thế mà bang New South Wales với đầu óc chật hẹp, co cụm lại nói rằng, không xử lý nổi ư?”

Một số nhà lãnh đạo kinh doanh cũng đã bầy tỏ nỗi quan ngại.Nhiều cửa hàng và văn phòng ở các khu vực trung tâm thành phố có thể phải đóng cửa trong thời gian hội nghị.Tuy nhiên, công nhân ở Sydney rất vui mừng. Họ sẽ được nghỉ việc thêm một ngày. Ngày khai mạc hội nghị đã được công bố là một ngày quốc lễ.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương là một tổ chức các quốc gia nằm ven Thái Bình Dương đang hợp tác để hướng tới một khối mậu dịch tự do lớn hơn.21 thành viên gồm cả Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Australia.

APEC chiếm lĩnh hơn 47% khối lượng mậu dịch toàn thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG