Đường dẫn truy cập

Ðài tưởng niệm quân dân cán chính VNCH và đồng minh tại Houston


Sau đài tưởng niệm cuộc chiến Việt Nam tại California, một đài tưởng niệm khác của cộng đồng người Việt đã được khánh thành tại thành phố Houston, bang Texas vào ngày 11 tháng 6 năm 2005. Ban Việt Ngữ Đài VOA đã tiếp xúc với một vài nhân vật trong Ủy ban xây dựng tượng đài để đem đến quí vị bài tường trình sau đây:

Ý tưởng xây dựng một đài tưởng niệm quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh đã được hình thành từ năm 1997 để nói lên lòng tri ân của người Việt tỵ nạn đối với các chiến sỹ Việt Nam Cộng Hòa cũng như quân đội Hoa Kỳ và đồng minh đã hy sinh để bảo vệ mảnh đất tự do trước đây

Văn bản của Ủy Ban Xây Dựng nêu lên những mục đích của tượng đài như sau: Về phương diện lịch sử, tượng đài sẽ là một chứng tích để lại cho thế hệ mai sau biết về qúa khứ hào hùng của các chiến sỹ bảo vệ tổ quốc và những hy sinh của thế hệ cha ông.

Về phương diện đạo đức, đài tượng niệm là một biểu tượng cho lòng biết ơn của cộng đồng người Việt tỵ nạn trước sự tiếp nhận nhân hậu của chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, ngoài ra tượng đài còn là một di sản tinh thần và văn hóa của người Việt đóng góp vào vẻ đẹp của thành phố.

Về phương diện kinh tế, sự hiện hưũ của tượng đài trong khu vực đông đảo người Á đông sẽ nói lên những đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt vào sự thịnh vượng chung.

Và về mặt chính trị, đây là nơi duy trì lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng của người Việt quốc gia tỵ nạn cộng sản.

Ông Lê Văn Sanh, một trong những người thuộc Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, cho biết sơ qua về tiến trình thực hiện công trình:

Vì việc xây dựng tượng đài là một niềm mơ ước chung của cộng đồng nên sự hưởng ứng của mọi người mọi giới, mọi thế hệ trong cộng đồng rất nồng nhiệt, họ đã góp sức để có được số tiền trên 400 ngàn đô la xây dựng tượng đài.

Đài tưởng niệm với tượng người lính Việt Nam Cộng Hòa và một chiến sỹ đồng minh đứng bên nhau trong tư thế di chuyển được đặt trên một bệ cao với ba ngọn cờ tung bay là nơi mà người Việt ở địa phương, từ những nơi khác trên nước Mỹ hay từ các quốc gia khác ghé Houston đều đến thăm viếng và chụp ảnh lưu niệm. Nhưng tượng đài còn được sự hưởng ứng của cả người dân Mỹ bản xứ cũng như các cấp chính quyền liên bang, tiểu bang.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống toàn bộ bài tường trình về tượng đài tưởng niệm quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh được khánh thành năm 2005 tại Houston.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG