Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh muốn quốc hội xét lại vụ tấn công khủng bố London 2005


Thủ tướng Tony Blair đã yêu cầu quốc hội nước Anh cứu xét lại vụ tấn công khủng bố năm 2005 nhắm vào hệ thống chuyên chở tại London, sau khi một phiên xử tiết lộ là đã bỏ qua những tin tức tình báo.

Tuy nhiên, chính phủ đã bác bỏ yêu cầu của những người sống sót và các nhà lập pháp đối lập muốn mở một cuộc điều tra độc lập về diễn biến ngày mùng 7 tháng 7 năm 2005, trong đó có 52 người thiệt mạng.

Cuộc xét xử về vụ khủng bố kéo dài cả năm đã kết thúc hôm qua với 5 bị cáo lãnh án tù chung thân.

Tiến trình xét xử cho thấy có sự liên hệ giữa tổ chức bị cáo buộc âm mưu đánh bom hóa học qui mô với 2 trrong số 4 tên đánh bom tự sát trong vụ tấn công hệ thống xe lửa London.

Hồ sơ tòa án cho thấy cơ quan tình báo Anh đã thu băng các cuộc nói chuyện của Mohammed Sidique Khan, tên đứng đầu vụ đánh bom, nhưng sau đó đã không theo dõi tiếp vì đã sai lầm, không coi y là đối tượng ưu tiên.

Những chi tiết phát hiện trong vụ xử trái ngược với những công bố của chính phủ sau vụ tấn công năm 2005 nói rằng vụ tấn công do các thủ phạm không thuộc một tổ chức khủng bố nào thực hiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG