Đường dẫn truy cập

Nữ hoàng MySpace Tila Tequila


Tila Nguyễn hay Tila Tequila, bà hoàng của MySpace.com đã gây sóng gió khi cô thiết lập được một thế giới bạn bè đến gần 2 triệu người trên mạng. Đầu năm nay, Tila đã từ chối những đề nghị của các công ty lớn sản xuất băng đĩa nhạc để tự tung ra một bản nhạc trên iTunes nhắm vào số bạn đông đảo của cô. Lề lối kinh doanh của cô có một triển vọng như thế nào là điều mà các công ty phát hành các sản phẩm giải trí tại Hoa Kỳ đang theo dõi sát. Michael Mathes, trưởng ban Việt ngữ, và Lan Phương đã phỏng vấn phụ nữ Mỹ trẻ gốc Việt này đồng thời phỏng vấn ông Eric Garland, đồng sáng lập viên công ty Big Champagne, một công ty chuyên nghiên cứu thị trường của các sản phẩm giải trí trên mạng, về đường hướng kinh doanh độc lập của giới nghệ sỹ.

Tila Nguyễn 25 tuổi, tên hiện nay là Tila Tequila, trở thành một hiện tượng nổi bật trên thế giới ảo, đoạt danh hiệu là bà hoàng của MySpace.com vì đã đi tiên phong trong việc xây dựng được một mạng lưới bạn bè trên internet đông đảo lên đến gần 2 triệu người, một con số chưa từng có trong lịch sử trước đó. Cô đã ào ạt gửi đi 30 đến 50 ngàn E-mail mời gọi mọi người đến trang này, để xem những hình ảnh nóng bỏng của cô. Nhờ đoạt danh hiệu này, cô đã đã trở thành một người mẫu Á Châu đầu tiên từng xuất hiện trên Playboy.com và các tạp chí khác. Cô còn là ca sỹ, doanh nhân bán quần áo, posters, lịch trên mạng và đang di một con đường mới của thế hệ Web thứ nhì (Web 2.0).

Dựa vào mạng lưới bạn bè trên mạng này, đầu năm nay Tila đã từ chối đề nghị của các hãng băng đĩa nhạc để tự mình tung ra bản I Love U do nhạc sỹ nhạc rap Lil Jon sáng tác, qua iTunes, để ai muốn mua thì trả tiền và tải xuống nghe. Những người tải bản nhạc này để nghe còn được...nhìn miễn phí những hình ảnh rất...sexy của cô.

Hành động từ chối đề nghị của những công ty sản xuất băng đĩa nhạc là một việc làm hết sức gan dạ vì cô đã tự mình tìm kiếm một lối đi riêng, dựa trên lợi thế là số bạn bè đông đảo trên mạng mà cô đã tạo được, để mong biến họ thành khách hàng. Cho dù I Love U không gặt hái được kết quả cụ thể nhưng con đường riêng mà cô đi là một thử nghiệm đang làm cho những người trong ngành kinh doanh sản phẩm giải trí tại Mỹ nín thở theo dõi. Lý do là nếu chiều hướng này tiếp tục gia tăng và biết đâu sau này cô hoặc bất cứ nghệ sỹ nào gặt hái được kết quả rực rỡ thì các công ty sản xuất đĩa nhạc từ bấy lâu nay vẫn khống chế thị trường sẽ khốn đốn. Khi được hỏi là cô có nghĩ là đã thành công trong việc kinh doanh theo đường lối này hay chưa, và có thành công trong việc phát khởi một chiều hướng mới cho các nghệ sỹ trong ngành giải trí hay không, cô trả lời:

Chắc chắn là như thế, điểm tôi muốn nói ở đây là làm như vậy tôi có tự do, muốn làm như thế nào thì làm, muốn đưa sản phẩm ra lúc nào cũng được, không phải theo luật lệ hay những hạn chế về những gì tôi muốn diễn đạt trong tư cách là một nghệ sỹ, và chắc chắn là việc tôi làm đã giúp phát động một khuynh hướng mới, bởi vì tôi đã để ý thấy có rất, rất nhiều nghệ sỹ khác thấy chuyện tôi làm và họ đã bắt chước in hệt, họ còn làm theo đúng như những bài nói chuyện của tôi giảng giải về cách làm sao tự đưa ra sản phẩm lên mạng, tránh không phải đi qua những đại công ty. Tôi và các bạn nghệ sỹ khác đang làm ăn rất khấm khá khi xét tới chuyện không phải chi trả hàng triệu đô la để nhờ các công ty lớn tung ra thị trường một đĩa nhạc, mà chỉ cần đưa nó lên trên mạng và nói với các bạn trên thế giới ảo rằng các bạn hãy trợ giúp cho phong trào của chúng tôi, giúp cho các nghệ sỹ như chúng tôi được độc lập (với các công ty), và chắc chắn việc làm này giúp mở một cánh cửa cho các nghệ sỹ khác thấy rằng họ cũng có thể làm như vậy.

Ông Eric Garland, đồng sáng lập viên công ty Big Champagne, một công ty chuyên nghiên cứu thị trường của các sản phẩm giải trí trên mạng, nhận xét về tham vọng và đường lối của Tila Tequila:

Nếu nói riêng về trường hợp của Tila Tequila thì các công ty có từ lâu đời trong ngành kinh doanh giải trí chưa lấy làm lo ngại. Nhưng phải công bình mà nói, tôi cho rằng rất nhiều giám đốc chấp hành của các công ty lớn vào lúc này đang lo ngại về triển vọng có một ai đó sẽ thành công rực rỡ theo đường lối ấy. Nói cách khác, hiện nay đại đa số mọi người đều cho rằng chỉ là vấn đề thời gian, sớm muộn gì sẽ có một ai đó có sản phẩm lọt vào danh sách những bản nhạc được ái mộ nhất và thu về được rất nhiều tiền bạc qua đường lối này, không cần phải qua các công ty lớn như từ trước đến nay. Theo tôi thì Tila chưa đạt được thành công đó, nhưng giới kinh doanh trong ngành sản phẩm băng đĩa nhạc đang rất lo ngại về triển vọng này.

Tila đã ra đời khi cha mẹ cô đang trên bước đường tỵ nạn tại Singapore. Về cá tính, Tila Tequila là một người cương quyết, độc lập, bộc trực, dám nói và dám làm, ưa nói thẳng, nói thật và sẵn sàng đối đầu trong nhiều trường hợp. Khi được hỏi là cộng đồng người Việt tương đối bảo thủ nghĩ như thế nào về cô, Tila trả lời:

Tôi chắc rằng thế hệ lớn tuổi sẽ không hiểu tôi, ba má tôi lúc đầu cũng rất nghiêm khắc, muốn tôi di học đại học để trở thành bác sỹ, đại loại như vậy. Nhưng sau một thời gian ba má tôi thấy tôi rất thành công, lo cho ông bà, mới đây tôi đã đài thọ để ông bà về thăm lại Việt Nam sau gần 30 năm. Giờ đây thì ba má tôi rất tự hào về tôi. Nhiều người trẻ trong cộng đồng Việt Nam cũng tự hào về tôi vì thực ra không có được bao nhiêu người gốc Việt lọt vào được lãnh vực trình diễn ca nhạc dòng chính của Mỹ.

Trong thời gian sắp tới, Tila Tequila sẽ cho ra thêm các sản phẩm âm nhạc và một loạt phim truyền hình mà cô nói là chưa từng có từ trước đến nay và nó sẽ vượt ra ngoài rất nhiều luật lệ trói buộc. Khi được yêu cầu giải thích rõ hơn, cô trả lời là không thể tiết lộ vào lúc này vì mọi chuyện phải được giữ bí mật đến phút chót.

Tila Nguyễn sau một lần uống loại rượu Tequila bị say, ói nửa vì dị ứng, đã được bạn bè gán luôn cho cái tên Tequila. Cô đang nhất quyết theo đuổi con đường kinh doanh kết hợp mạng lưới bạn bè trên mạng mà cô tự hào là đông nhất trên MySpace.com với việc tung ra thị trường những sản phẩm giải trí. Chúng ta hãy chờ thời gian trả lời xem những người với đường lối kinh doanh độc lập trên mạng như cô sẽ gặt hái được bao nhiêu thành công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG