Đường dẫn truy cập

Nga và Estonia tố cáo lẫn nhau


Tổng thống Nga, Vladimir Putin bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc Estonia đàn áp những người xuống đường gây bạo loạn phản đối vụ tháo dỡ một tượng đài kỷ niệm thời Xô Viết trong thủ đô Estonia.

Ông đã thảo luận vấn đề này qua điện thoại với Thủ Tướng Đức bà Angela Merkel, người đang kêu gọi cả hai bên hãy kiềm chế.

Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 800 người trong 2 đêm bạo loạn diễn ra. Những người này xuống đường để phản đối chính phủ tháo bỏ bức tượng “Người Lính Đồng” trong trung tâm thủ đô Tallinn.

Một người đã bị thiệt mạng và 96 người bị thương trong các vụ xô xát giữa cảnh sát và những người xuống đường phản đối, phần lớn là người Nga.

Bức tượng này được cộng đồng nói tiếng Nga ở Estonia xem như tượng đài vinh danh vai trò của Hồng Quân Liên Xô trong cuộc giải phóng Estonia khỏi tay các lực lượng Đức Quốc Xã.

Tuy nhiên, nhiều người Estonia xem bức tượng này như một biểu tượng của 50 năm dài đất nước này bị Xô Viết chiếm đóng.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga yêu cầu mở cuộc điều tra về cái chết của người bị thiệt mạng được xác minh lý lịch là một người Nga, sống ở Estonia.

Bộ Ngoại Giao Nga cáo buộc Estonia đã xử dụng võ lực một cách quá đáng nhắm vào người biểu tình.

Các giới chức Estonia nói rằng Nga đang cố tình làm cho tình hình Estonia trở nên căng thẳng thêm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG