Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng ngoại giao mới


Trung Quốc loan báo bổ nhiệm ông Dương Khiết Trì, cựu đại sứ Trung Quốc ở Hoa Kỳ thay thế bộ trưởng ngoại giao Lý Triệu Tinh.

Tân hoa xã của nhà nước Trung Quốc không cho biết chi tiết liên quan đến việc thay đổi này nhưng nói rằng các giới chức cấp bộ trưởng tại Trung Quốc thường về hưu vào tuổi 65.

Ông Lý triệu Tinh năm nay 66 tuổi, đã phục vụ trong chức vụ Bộ trưởng ngoại giao từ năm 2003.

Ông Dương khiết Trì là đại sứ Trung Quốc ở Hoa Kỳ từ năm 2001 đến năm 2005. Ông nói thông thạo tiếng Anh và đã phục vụ tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Washigton trong hai thập niên 1980 và 1990.

Khi còn giữ chức Đại sứ, ông Dương là giới chức thương thuyết hàng đầu của Trung Quốc trong biến cố liên quan đến chiếc phi cơ do thám năm 2001.

Bang giao giữa hai nước trở nên căng thẳng sau khi một máy bay do thám của Hoa Kỳ đụng một phản lực cơ Trung Quốc và buộc phải đáp xuống đảo Hải Nam của Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG