Đường dẫn truy cập

Phe đối lập bác bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nigeria


Ứng cử viên của chính đảng đương quyền tại Nigeria, ông Umaru Yar’Adua, vừa được loan báo là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Phe đối lập đã phủ nhận kết quả này và các quan sát viên quốc tế nói rằng cuộc bầu cử này có quá nhiều lỗi.

Ủy Ban bầu cử Nigeria cho biết ông Yar’Adua nhận được 24,6 triệu phiếu bầu, tức là cao hơn gấp 3 lần so với đối thủ về nhì là ông Muhammadi Buhari.

Tuy nhiên ông Buhari đã bác bỏ kết quả này, và gọi cuộc bầu cử này đã vi phạm quy định một cách trắn trợn. Ông Yar’Adua nói những cáo buộc này không có cơ sở.

Các quan sát viên trong nước và quốc tế cho biết đã xảy ra sai phạm tràn lan trong cuộc bầu cử, gồm việc phiếu được ém trước trong thùng phiếu, cảnh sát đe dọa cử tri, và phòng phiếu không mở cửa.

Hoa Kỳ nói cuộc bầu cử này có quá nhiều sai phạm. Còn các nhà quan sát của Liên Hiệp Châu Âu thì nói rằng không thể tin tưởng được vào kết quả của cuộc bầu cử này.

Hàng ngàn thanh niên ủng hộ phe đối lập đã xuống đường tại thành phố Kano ở miền bắc nước này để phản đối, song họ đã nhanh chóng bị cảnh sát giải tán.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG