Đường dẫn truy cập

Tướng Buhari kêu gọi dân Nigeria phản đối kết quả bầu cử


Người về nhì trong cuộc bầu cử Tổng thống gây nhiều tranh cãi ở Nigeria tuyên bố ông sẽ kêu gọi dân chúng nước này thực hiện những cuộc phản đối ôn hòa nhưng hữu hiệu đối với kết quả cuộc bầu cử.

Tướng Muhammadu Buhari nói với đài VOA hôm nay rằng ông sẽ không đưa cuộc bầu cử mà các quan sát viên cho là có nhiều gian lận ra trước tòa án.

Thay vào đó đảng Toàn dân Niegeria của ông sẽ thu thập bằng chứng gian lận và công khai những thông tin đó.

Ủy ban bầu cử Nigeria đã tuyên bố ứng viên Umaru Yar'Adua của đảng đương quyền là người đắc cử với số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử hôm thứ bảy.

Nhưng các tổ chức theo dõi trong nước cũng nhữ quốc tế nói rằng cuộc bầu cử này không đáng tin cậy. Nhiều nhà quan sát báo cáo về những vụ thùng phiếu bị dồn nén, cử tri bị đe dọa hoặc phòng phiếu không mở cửa.

Tuy nhiên, tướng Buhari cho biết ông tránh không đưa vụ việc ra trước tòa vì vụ ông thưa kiện trong cuộc bầu cử năm 2003 đã không đem lại kết quả gì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG