Đường dẫn truy cập

Các nhà đầu tư nhỏ tìm cách bỏ chạy


Các nhà đầu tư nhỏ liều bỏ tiền tiết kiệm và mượn tiền tham gia thị trường chứng khoán bộc phát ở Việt Nam đang tìm cách bỏ chạy vì chưa đầy một tuần mà giá cả sụt tới hơn 1/3 mức tăng trong năm nay.

Một công nhân viên chức ăn lương thấp cho biết những người đầu tư nhỏ đang bán cổ phần bởi vì không chắc khi nào thị trường mới phục hồi lại được.

Vietnam Index tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh sụt gần 10% trong tuần qua xuống tới mức thấp nhất từ 3 tháng là 905,53 điểm. Mức cao kỷ lục đạt được là 1.170,67 điểm vào ngày 12 tháng 3.

Bản tin của Reuters ghi nhận hàng ngàn người bình thường đã đầu tư tiền tiết kiệm, hay đi vay tiền hoặc cầm cố nhà để mua chứng khoán với hy vọng làm tiền nhanh.

Nhưng một số người bắt đầu thấm thía thực tế xuống giá và những lời cảnh báo của giới hữu trách thị trường.

Hôm thứ ba, cổ phần của 76 trong số 107 công ty niêm yết tại thành phố Hồ Chí Minh đều sụt.

Giới trung gian cũng nói rằng một quyết định của thị trường chứng khoán chính ở Hà Nội nâng khối lượng tối thiểu từ 10 cổ phần lên tới 100 cổ phần mỗi lần giao dịch cũng khiến các nhà đầu tư nhỏ muốn bán nhanh trước khi quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7 tháng 6.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG