Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq yêu cầu Mỹ ngừng xây bức tường Baghdad


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã yêu cầu binh sĩ Mỹ hãy ngưng xây một bức tường chắn chung quanh một khu vực của người Sunni nằm lọt vào giữa một nơi sinh sống của các cư dân đa số là người Hồi giáo Shia ở thủ đô Baghdad.

Hôm chủ nhật, thủ tướng Maliki đã nói với các thông tín viên tại thủ đô Cairo của Ai Cập rằng có những cách khác để bảo vệ người dân tránh khỏi các vụ bạo động phe phái, tuy nhiên ông không cho biết chi tiết.

Thủ tướng Iraq nói rnag ông sợ rằng bức tường Baghdad sẽ nhắc nhở cho người ta nhớ đến những bức tường ngăn cách khác gây tranh cãi, có lẽ là ông muốn ám chỉ đến những thành phố bị chia cắt vào thế kỷ thứ 20, như bức tường Berlin chẳng hạn.

Một số các chính trị gia Iraq cũng đã chỉ trích việc xây bức tường này.

Các giới chức quân sự Hoa Kỳ nói rằng bức tường bằng xi măng cốt sắt này là điều cần thiết vì phe Hồi giáo Shia vẫn tấn công phe Hồi giáo Sunni trong khu xóm này, khiến người Hồi giáo Sunni lại mở những vụ tấn công trả đũa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG