Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush lại bác bỏ việc đề ra thời hạn rút quân


Một lần nữa, Tổng Thống Bush lại bác bỏ lời kêu gọi hãy đề ra một thời biểu để triệt thoái binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq. Ông nói chiến lược mới của Tòa Bạch Ốc đang đạt được nhiều tiến bộ.

Lên tiếng tại bang Michigan hôm thứ Sáu, Tổng Thống Bush nói đưa ra một thời biểu sẽ không có lợi cho các lực lượng quân sự Mỹ.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói quyết định của ông gửi thêm quân sang Iraq đã đáp ứng được sự trông đợi, bằng cớ là các vụ bạo động phe phái tại thủ đô Baghdad đã giảm thiểu.

Tổng Thống Bush nói con số các cuộc tấn công vì lý do phe phái đã giảm đáng kể trong những tuần lễ kể từ khi chiến dịch an ninh mới khởi sự.

Thế nhưng hôm thứ Năm, lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid, nói ông tin rằng Hoa Kỳ đã thất bại trong chiến tranh Iraq, và quyết định tăng quân mới đây đã không mang lại kết quả nào.

Thượng Nghị Sĩ Reid đề cập đến các vụ đánh bom tại Baghdad hôm thứ Tư, làm thiệt mạng hơn 190 người trong một ngày, đây là vụ bạo động tệ hại nhất tính từ nhiều tháng qua.

Tại Baghdad, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates khẳng định sự cam kết của Hoa Kỳ đối với Iraq có tính cách dài hạn, thế nhưng ông nói thêm rằng sự hỗ trợ về mặt quân sự mà Hoa Kỳ dành cho Iraq sẽ không kéo dài mãi mãi.

Lên tiếng tại Baghdad sau khi gặp gỡ Thủ Tướng Iraq Nouri al-Maliki, Bộ Trưởng Gates kêu gọi Thủ Tướng Iraq hãy đẩy mạnh nỗ lực hòa giải giữa người Hồi Giáo Shia với người Hồi Giáo Sunni.

Ông Gates nói tiến bộ trong lĩnh vực này là một yếu tố quan trọng để Hoa Kỳ đánh giá sự thành công của chiến dịch an ninh mới đây cho Baghdad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG