Đường dẫn truy cập

Tổng thống và thủ tướng Ukraina họp về vụ khủng hoảng chính trị


Tổng thống Ukraina ông Viktor Yushchenko cho biết ông sẵn sàng ngưng áp dụng một sắc lệnh giải tán quốc hội nếu các đối thủ của ông chấp nhận một số điều kiện.

Ông Yuschenko đòi thay đổi một số luật lệ, kể cả đạo luật cắt quyền của tổng thống để trao cho quốc hội.

Ông Yuschenko nói với báo chí như thế tại Kyiv hôm nay sau cuộc họp với đối thủ của ông là thủ tướng Viktor Yanukovich nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng chính trị hiện nay.

Hồi đầu tháng này, tổng thống Yuschenko đã ra lệnh giải tán quốc hội và ấn định ngày tổ chức bầu cử quốc hội trước hạn kỳ.

Trước đó ông tố cáo thủ tướng Yanukovich chiêu dụ trái phép những nhà lập pháp thân tổng thống về phe thủ tướng.

Các nhà lập pháp ủng hộ ông Yanukovich đã bác bỏ lệnh giải tán và không chịu thông qua dự luật chuẩn chi cho cuộc bầu cử quốc hội.

Vấn đề này hiện đang được Tòa Bảo hiến xem xét. Cả hai nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ tôn trọng phán quyết của tòa. Những người ủng hộ của cả hai phe đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình bên ngoài tòa án.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG