Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên không chịu trao trả tàu chiến Mỹ


Bắc Triều Tiên đang từ chối trao trả lại một tàu chiến của Hoa Kỳ hiện vẫn là một biểu tượng chống Mỹ quan trọng đối với nhà nước cộng sản này trong 4 thập niên qua kể từ khi chiếc tàu bị bắt giữ.

Ngày hôm nay, ông Ju Dong Chan, người đứng đầu phái đoàn Bắc Triều Tiên trong các cuộc hội đàm với các giới chức Nam Triều Tiên ở Bình Nhưỡng nói rằng con tàu USS Pueblo rất quan trọng đối với nước ông và con tàu này sẽ không được trao trả lại cho Hoa Kỳ.

Hôm thứ tư, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Wayne Allard đã trình bày một nghị quyết tại Quốc Hội yêu cầu Bắc Triều Tiên trao trả lại con tàu do thám này.

Bắc Triều Tiên đã bắt giữ chiếc tàu này và 82 thủy thủ vào tháng 1 năm 1968 khi họ đang thực hiện một nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo ngoài khơi bờ biển nước này. Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng khi bị bắt chiếc tàu đang ở trong hải phận quốc tế.

Tại thời điểm đó, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson đã điều động hàng hàng ngàn binh sĩ dự bị trong lực lượng không quân và hải quân và đưa một tàu sân bay tới gần cảng Wonsan của Bắc Triều Tiên.

Vụ việc này đã làm tăng mối lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể phát động một cuộc chiến thứ hai, trong khi nước này đang lấn sâu vào cuộc chiến ở Việt Nam. Bắc Triều Tiên đã giữ thủy thủ đoàn của con tàu Pueblo gần một năm cho tới khi Hoa Kỳ xin lỗi về vụ việc.

Washington sau đó đã rút lại lời xin lỗi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG