Đường dẫn truy cập

Mỹ tố cáo chính phủ Sudan hậu thuẫn cho dân quân Janjaweed


Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ ông John Negroponte tố cáo chính phủ Sudan hậu thuẫn cho dân quân Ả Rập bị tố cáo có những hành vi tàn ác ở Darfur.

Phát biểu hôm nay ở thủ đô Khartoum vào lúc kết thúc chuyến công du 5 ngày ở Sudan, ông Negroponte nói rằng Sudan phải giải giới các dân quân Janjaweed. Ông nói rằng nhóm này không thể tồn tại nếu không có sự hậu thuẫn tích cực của chính phủ Sudan.

Tòa án hình sự quốc tế tố cáo nhóm này đã phạm nhiều tội sát nhân, hãm hiếp, đốt nhà và cướp bóc ở Darfur trong 4 năm qua. Chính phủ Sudan nói rằng họ không hề hậu thuẫn cho Janjaweed.

Trong khi đó, ngoại trưởng Sudan cho biết chính phủ ông đã chấp nhận giai đoạn hai của một kế hoạch nhằm gia tăng sức mạnh của lực lượng duy trì hòa bình của Liên hiệp Phi Châu ở Darfur.

Tháng 11 năm ngoái Sudan đồng ý chấp nhận kế hoạch 3 phần của Liên hiệp quốc, nhưng họ vẫn tiếp tục trì hoãn không xúc tiến thỏa thuận này. Sudan chưa đồng ý để cho một lực lượng duy trì hòa bình gồm 20,000 quân của Liên hiệp quốc đến hoạt động tại Darfur.

Đây là nơi đã có khoảng 200,000 người thiệt mạng vì những vụ giao tranh giữa phe nổi dậy và dân quân thân chính phủ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG