Đường dẫn truy cập

VN-Index tụt xuống dưới mức 1000 điểm


Chỉ số chứng khoán chính của Việt Nam là VN-Index đã tụt xuống dưới mức 1000 điểm, và giới mua bán cho rằng đây là lúc thị trường sắp bước vào giai đoạn điều chỉnh như nhiều người đã dự đoán.

Các chuyên gia tài chính cho rằng hiện tượng sụt giá xảy ra vào lúc các nhà đầu tư đang chờ đợi một loạt cổ phiếu mới được bán ra trong những tháng tới đây và các chứng khoán hiện đang được niêm yết được đánh giá quá mức trên một trong các thị trường non trẻ nhưng tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Có phần chắc là VN Index sẽ sụt xuống tới mức 900 điểm trước khi phục hồi trong 6 tháng cuối năm, theo như dự đoán của giám đốc và trưởng ban nghiên cứu Vina Capital.

Chỉ số đã sụt 3% từ hôm thứ sáu và đứng ở mức 983 điểm vào lúc kết thúc phiên giao dịch đầu tuần. Thị trường giao dịch chưa đầy 7 năm đã vượt trên ngưỡng 1000 điểm lần đầu tiên vào ngày 17 tháng giêng năm nay.

Chính phủ Việt Nam đã loại trừ việc áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn hay tiền tệ để xoa dịu thị trường trôi nổi, thay vì thế lại đẩy mạnh việc niêm yết thêm các chứng khoán để đáp ứng nhu cầu gia tăng từ phía các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Việt Nam bắt đầu tiến trình cải cách kinh tế thị trường từng bước vào năm 1986, và hiện đang tư nhân hóa một phần hàng ngàn công ty.

Có ít nhất 20 công ty và ngân hàng dự trù sẽ được niêm yết trong năm nay. Tổng số vốn đầu tư vào thị trường lên đến khoảng 22 tỷ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG