Đường dẫn truy cập

Cử tri Nigeria đi bỏ phiếu bầu thống đốc và đại biểu quốc hội


Cử tri Nigeria đang xếp hàng để chờ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đầu tiên của hai cuộc bầu cử cấp quốc gia.

Nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là cuộc chuyển giao quyền hành cho phe dân sự đầu tiên diễn ra trong hòa bình ở quốc gia Phi châu này.

Các nhà quan sát nói rằng kết quả cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang và đại biểu quốc hội ngày hôm nay sẽ báo hiệu kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào thứ bảy tuần sau.

Ông Emma Azeazu, người đứng đầu một tổ chức theo dõi bầu cử có tên là Liên minh Bầu cử Khả tín nói rằng hàng ngàn quan sát viên bầu cử vẫn chưa được chính phủ cấp giấy chứng nhận để theo dõi cuộc đầu phiếu.

Mấy mươi người thiệt mạng trong những vụ bạo động trước ngày bầu cử. Tổng thống Olusegun Obasanjo kêu gọi dân chúng hạn chế việc đi lại trong thời gian bầu cử để giảm bớt những vụ bạo động vì lý do chính trị.

Bảy cảnh sát viên thiệt mạng ngày hôm qua khi những kẻ có súng tấn công hai trạm cảnh sát ở Port Harcourt, thủ phủ của miền nam Nigeria có nhiều dầu lửa. Những kẻ tấn công đã nổi lửa thiêu rụi hai bót cảnh sát và thả các tù nhân ở đây.

Những người ủng hộ một tay trùm du đãng khét tiếng trong vùng đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với hai vụ tấn công này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG