Đường dẫn truy cập

Không đạt được hiệp ước về tự do hóa mậu dịch thế giới


Các giới chức mậu dịch của 6 nền kinh tế mậu dịch then chốt, trong cuộc họp tại New Delhi hôm thứ Năm đã không đạt được một hiệp ước về tự do hóa mậu dịch trên thế giới.

Tuy nhiên các Bộ Trưởng Mậu Dịch của Australia, Brazil, Liên Hiệp Châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã bày tỏ sự tin tưởng rằng một hiệp ước mới sẽ có thể được hình thành trước cuối năm nay.

Theo lời các giới chức này thì phải có nhiều nỗ lực và quyết tâm để có thể làm sống lại những cuộc thảo luận về mậu dịch được gọi là vòng đàm phán Doha của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới và đạt được một thỏa thuận trước cuối năm 2007.

Các cuộc thương thuyết đã bị bế tắc vì những yêu sách đòi các nước giàu phải bãi bỏ việc bao cấp các sản phẩm nông nghiệp, và các nước đang phát triển phải mở rộng thêm thị trường nội địa.

Theo lời những người ủng hộ hiệp ước mậu dịch được đề nghị thì hiệp ước này có thể thêm 96 tỉ đô la vào nền kinh tế toàn cầu và giúp nhiều triệu người trên thế giới thoát ra khỏi tình trạng nghèo khó.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG